Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2009

XO XÁNH, HỪ HỪ...

DSCN2385.jpg Hai vị vua này vừa thoái vị xong! picture by nguyenthuthuy1401

Hôm qua là một ngày mát trời, nằm ôm Cu Em thủ thỉ mới biết rằng cu cậu có cả một "bầu" tâm sự, mẹ cháu mạn phép kể ra đây mong cả nhà góp ý nhé:


Có lẽ người nhiều biệt danh nhất nhà là mình, ngoài tên Việt Sơn ra bố mẹ và anh còn gọi mình bằng vô số tên khác . Mẹ gọi mình là "con nghé non" , "thằng 3 kg2" của mẹ, bố gọi là " Sơn béo" còn anh gọi mình là "lợn xinh" và "Sơn xinh" - Biệt danh này mình rất ghét, chỉ có con gái mới gọi là xinh thôi chứ!

Là con út tuy được chiều nhưng có rất nhiều ấm ức nhất là với mẹ. Hôm nào mình về khoe điểm mẹ cũng hỏi thế điểm của chị Bình và em Đức là bao nhiêu? (Bình và Đức là con bác, con cô cùng học một lớp) Nếu điểm mình hơn thì mẹ chẳng nói gì, còn nếu điểm kém thì y như rằng mẹ so sánh và phàn nàn! Nói rằng là ra ngoài đường người ta sẽ chỉ vào mẹ và bảo " Bà đấy là mẹ của thằng bé bị 6 văn đấy!" Mẹ tưởng làm được một bài văn dễ lắm đấy, mình phải vật lộn mãi mới nghĩ ra được vài ý !
Thấy chị Bình rửa bát, chăm em... mẹ cũng về kể và lại so sánh là mình chẳng làm được việc gì! Mình thì có em đâu cơ chứ mà phải chăm? còn bát đĩa thì anh rửa rồi chẳng nhẽ lại ra rửa tranh?


Tức nhất là hôm nọ đi chợ về, mẹ lại so sánh mình với cả con cô bán rau nữa chứ- nói rằng con cô ấy bằng tuổi mình mà đã biết tập cấy lúa, đi hái rau, bó rau... để giúp mẹ đi chợ. Mẹ chẳng so ngược lại là liệu bạn ấy có học được chuyên toán như mình không? Ức thật đấy!


Lại còn bao nhiêu chuyện ấm ức với bố và anh nữa, thôi để hôm nào mẹ cháu kể sau vậy.

Nghe con kể mẹ cháu mới nhận ra là mình vô tâm quá! Những câu nói vu vơ cũng dễ để lại ấn tượng trong tâm trí non nớt của trẻ. Giá cùng một sự việc mẹ cháu nên động viên, khuyến khích và khen ngợi thì có khi kết quả sẽ tốt hơn, Cu Em sẽ không có những "ấm ức" tội nghiệp như vậy.

Thương quá "nghé non" của mẹ, mẹ vẫn biết con là thằng bé ngoan, học giỏi mà. Còn chút xíu lười và mải chơi thì sẽ sửa dần dần bé nhỉ?

Vuốt giận nào Cu Em!

02/08/2008

11 nhận xét:

 1. Trẻ con nhiều khi nhạy cảm hơn chúng ta tưởng, hén chị.
  Nhìn 2 anh em xinh trai quá!
  :)

  Trả lờiXóa
 2. Cám ơn em,Cu Em mà biết chú Giáp khen là xinh trai thì lại phụng phịu đây, hìhì

  Trả lờiXóa
 3. Cu anh giống anh trai nhà em quá! Cu em chắc giống Thủy nhiều hơn. Có "hai con nghé này" muốn gì cũng...chơi luôn, dek sợ! :-))))

  Trả lờiXóa
 4. Bác Kỳ lại "xo xánh" rồi, thế nhỡ chúng giống ông hàng xóm thì sao? hic hic

  Trả lờiXóa
 5. Nghe nhóc kể mà thấy thương ghia áh chị, thui thì giờ Mẹ THủy biết òy nên nhóc an tâm đi hihihi

  Trả lờiXóa
 6. ỐI trời, mẹ gì mà khó tính thế, đòi hỏi cao thế! :) Hai thằng cu nhà chị ngoan quá nhỉ, vừa học giỏi lại vừa chăm việc nhà. Có khi phải học tập chị nghệ thuật dạy con thôi. Con nà em học được nhưng lười làm việc nhà lắm chị ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Nghe thế bác đây cũng ấm ức thêm cho cu em. Mẹ chỉ được cái có voi còn đòi hai bà Trưng.

  Trả lờiXóa
 8. @Gàcon: ừ mẹ cháu biết òy, không xo xánh nữa cô Gà Con nhỉ
  @Congiun:các cháu không chăm việc nhà đâu cô ạ, chỉ chăm ăn, chăm học và chăm xem phim thôi!hehe
  @Bác Bu: Mẹ cháu biết lỗi rồi, có voi rồi thì chỉ đòi thêm quản tượng nữa thôi ạ!:D

  Trả lờiXóa
 9. cuối tháng 6 ông mệ nội lại khăn gói vào SG làm lễ thôi nôi cho cu Rơm và liên hoan cậu cả nhận bằng cao học kiến trúc. Lúc đó mà có thuthuy vào công tác thì vui quá.

  Trả lờiXóa
 10. Thế thì mừng quá nhưng không biết đến lúc ấy em có đợt vào công tác không? Chia vui cùng bố con cu Rơm bác Bu nhé!

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter