Thứ Tư, 13 tháng 5, 2009

Trong đầm gì đẹp bằng Sen!

Photobucket 

(Photo by PNH)

 Mùa Hạ đến cũng là mùa Sen nở. Nếu có dịp đi qua những đầm sen bát ngát , hương sen lan tỏa khắp không gian sẽ làm bạn dịu lại sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Điều kỳ diệu là Sen kết hợp với nhiều đặc sản khác của các vùng miền tạo thành những sản phẩm kết tụ cả tinh hoa của đất trời, làm thành những món quà thanh lịch và tinh túy.

Cổ nhân ta coi uống trà ướp hương sen là thú vui tao nhã, thú vui này ngày xưa còn đạt đến mức cầu kỳ. Trà ngon được ướp cẩn thận với hương sen. Chèo thuyền ra đầm sen từ tinh mơ để hớt từng giọt sương đọng trên lá sen đem về pha trà sớm mai.

Hạt sen được bọc trong cùi của quả nhãn lồng cùng với đỗ xanh, bột sắn, đường cát ... dưới bàn tay khéo léo của các bà, các chị làm thành món chè sen long nhãn ngon, mát mang đậm hương đồng gió nội.

Mùa Thu với những hạt cốm Vòng xanh mướt, dẻo thơm như những hạt ngọc trời. Cốm Vòng gói trong chiếc lá sen thơm, buộc bằng sợi rơm mới, ăn với chuối chín trứng cuốc. Ôi chao, tuyệt vời.

Những món ẩm thực của sen là sản phẩm của sự kết hợp diệu kỳ với các sản vật khác của thiên nhiên. Dưới bàn tay tài hoa của con người những món ẩm thực này được nâng tới mức nghệ thuật nhưng vẫn mang vẻ mộc mạc, dân dã.

Thu đến còn là mùa chim làm tổ, mùa kết hợp của các tân lang và tân nương ...

Bạn hãy kể thêm những Kết hợp tuyệt vời khác với xúc tác là mùa Thu nhé!

18/08/2007

P/S: lâu lâu có bạn nhắc" vẫn đi chợ à chị" làm mình ngại quá vì bận rộn nên xao nhãng bạn bè, đành đánh bài cùn post lại entry cũ vào blog mới vậy, các bạn đọc và cười hì là mình vui rồi!

 

13 nhận xét:

 1. Giật mình một giọt nắng rơi
  Mong manh thắm đón tuổi đời xôn xao

  Trả lờiXóa
 2. @AT:Vẫn không hổ danh là được khen là làm thơ rất hay!
  @HồngĐăng: Người post bài đã cùn, người còm lại còn cùn hơn, hihi

  Trả lờiXóa
 3. Hì. Lúc này hết thơ rồi. Chỉ còn vần vụn thôi chị

  Trả lờiXóa
 4. Mời chị tách trà ướp hoa sen nè chị ui!
  Hug!

  Trả lờiXóa
 5. Muốn ăn cốm vòng , uống trà sen chị ui

  Trả lờiXóa
 6. Sao đang hè lại nói đến đặc sản mùa thu hả chị? :)

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn ăn cốm làng Vòng chè sen nhé, tuy không đúng mùa nhưng muốn là được. Có điều tui không rõ là trà ướp sen hay chè hạt sen, thôi thì chơi cả hai nhé. Cảm thấy cũng hợp. Tuy nhiên xin các bạn chỉ giáo để biết thêm

  Trả lờiXóa
 8. Đọc và cười hì hì nè chị.
  Hì hì!

  Trả lờiXóa
 9. Ôi anh Hồng Đăng chu đáo quá, mời cả nhà cùng thưởng thức những món đặc sản cùng với Sen nhé!

  Trả lờiXóa
 10. Chủ nhà này có tâm hồn "ẩm thực", cũng rất hay.
  Tớ thì nghĩ đến sen là nhớ ngay đến câu, mà chắc bác PNH rất rõ: " Chỉ biết lòng mình là hương cốm/ Chả biết tay ai làm lá sen"... Tiếc là ảnh trong bài này cốm không được ủ trong hưong lá sen mà là lá khoai môn.Thế mới biết, hương cốm (lòng mình) gặp lá sen ( ai đó) cũng không dễ.

  Trả lờiXóa
 11. Mình thấy Sen thật xứng là Quốc hoa của ViệtNam! Cốm này là cốm đầu nia, chắc là ngon lắm đấy! ăn cùng với chuối trứng cuốc nhé các bạn.

  Trả lờiXóa
 12. "Trong nhà gì đẹp bằng sen". Hehe.
  Ông bạn TORO hồi này thơ thẩn quá. Cốm, chè sen, ấm chè, nhìn thích thật.

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter