Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2013

Khoa tu tập thiền tại Thái Lan

Trở về sau một khóa tu học 7 ngày tại Thái Lan tôi cảm thấy mình có được thêm rất nhiều năng lượng bình an. Tôi được nghe Sư Ông Thích Nhất Hạnh giảng pháp, được tiếp xúc với các quý sư thầy, sư cô - những người mà sự tươi mát an lành luôn tỏa ra ở bất cứ nơi nào họ có mặt. Tôi cũng được tiếp xúc với gần 900 Phật tử khắp ba miền Bắc Trung Nam khao khát mong chờ và không quản ngại xa xôi cách trở  tham dự khóa tu này để được gặp Sư Ông. Có những cụ già 70, 80 tuổi chi chút để dành tiền từ 1, 2 năm trước, chẳng ngại tuổi cao sức yếu, đường xa cách trở để được sang tận Thái Lan tham dự khóa tu này.

Tôi cũng được chứng kiến vị Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phật giáo ở Thái Lan xúc động phát biểu thay mặt cho hơn 800 Phật tử người Thái tham dự buổi giảng Pháp bằng tiếng Anh của Sư ông (Sư cô Chân Không dịch ra tiếng Việt) Gần 1800 người im phăng phắc không một tiếng động giữa trưa nắng oi ả mùa hè nhiệt độ có lúc lên tới gần 40độ C lắng nghe với tâm thành kính và cảm phục.

Sau buổi giảng pháp của Sư Ông, chỉ trong buổi sáng số tiền cúng dường của Phật tử Việt-Thái để góp một phần xây dựng Trung tâm Phật giáo Làng Mai Quốc tế tại Thái Lan đã lên tới gần 3 tỷ 8.

Sự thành công của các khóa tu thiền tập do môn phái Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức tôi nghĩ là do đã tưới tẩm được những hạt giống từ bi có sẵn trong mỗi người bằng hơi thở chánh niệm bằng những bước chân an lạc và bằng cách sống tỉnh thức ngay trong giây phút hiện tại.

Giáo Pháp của đạo Phật nhiều mênh mông như biển nhưng Thiền sư đã biến những giáo lý cao siêu đó thành sự tu tập đạo đức học ứng dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày và mọi người được hưởng lợi lạc ngay lập tức từ phương pháp học tập đó. Phương pháp này có thể giúp người ta chuyển hóa được khổ đau, hóa giải được nội kết, hận thù, lập được truyền thông  giữa các thành viên trong gia đình, xã hội, bạn bè... và như thế cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn rất nhiều. Người ta ví hơi thở mỏng manh thế mà có thể trói được cả con hổ nếu biết thở  và sống chánh niệm trong giây phút hiện tại.

Tôi cũng hiểu tại sao Sư Ông lại truyền lửa và tạo được niềm tin cho không biết bao nhiêu người đi theo con đường sáng của ông.

Được tham gia những nghi lễ như Lễ Quy y 5 giới cho các Phật tử, Lễ xuất gia cho 25 vị xuất sĩ, lễ truyền đăng cho 16 vị giáo thọ tôi mới hiểu sự hy sinh vô bờ của các quý sư thầy sư cô,  những người con ưu tú của Sư ông một lòng dốc sức đi theo con đường hoằng pháp để độ đời, giúp đỡ chúng sinh. Và tăng đoàn hùng mạnh của Sư Ông cứ lan tỏa và nhân rộng hàng ngày trên khắp thế giới đem lại sự lợi lạc cho biết bao nhiêu người còn đang chìm đắm trong biển khổ vô minh.

Tôi nhớ mãi 4 câu kệ của Sư ông dạy mọi người khi nói về cách thức thỉnh chuông:

Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gửi lòng theo tiếng chuông
Giúp người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn

Mong cho Sư Ông luôn được mạnh khỏe để mang lại hạnh phúc cho hàng triệu triệu người trên trái đất này!

Phút nghỉ ngơi giữa buổi thiền hành
Resort nơi chúng tôi nghỉ ngơi xanh tươi mát mẻ nhưng mỗi sáng xe ô tô đón để đưa sang chỗ tu tập từ 4 giờ sáng và trở về vào 9'30 tối nên có rất ít thời gian để tận hưởng không khí trong trẻo nơi đây.

Nụ cười an nhiên của một Sư cô


Vị giáo sư xúc động phát biểu sau khi nghe buổi giảng pháp của Sư ông
Phật tử nô nức lên cúng dường


Lễ khởi công xây dựng tu viện Làng Mai Quốc tế tại Thái Lan


Một Phật tử.


19 nhận xét:


 1. Tuyệt quá.
  Ngay danh xưng đã khiêm nhường, người ta gọi thầy Thích Nhất Hạnh là Thánh tăng, chỉ sau Bồ đề Đạt ma vậy mà Thầy chỉ dùng dang xưng Sư ông, mặc áo nâu sồng, bình dị. Được nghe Sư ông ban pháp thoại lại trực tiếp làm lễ quy y cho thì thật là một hạnh ngộ lớn lao. Chúc bạn Thủy ngày càng gặt hái được sự an lạc trong tu tập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở tuổi 86 mà Sư Ông vẫn làm việc suốt ngày, đi giảng pháp khắp thế giới bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức... và sống cuộc sống rất giản dị, đơn sơ ăn chay trường và đọc sách. Tớ cảm nhận sư ông càng có tuệ giác bao nhiêu thì lại càng ra sức giúp đời.

   Xóa
 2. Thiện tai, thiện tai! Hữu xạ tự nhiên hương, bậc chân tu bao giờ cũng toả sáng. Chúc mừng cô bạn TT tìm ra được Bến giác, trong khi chúng sinh này vẫn còn chìm đắm trong u mê. Ảnh hưởng của Thiền sư quá lớn đối với Phật tử, cho nên ngài không thể trở về VN giảng Pháp. Không gì bằng tìm được sự An lạc trong tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì em vẫn là TT ngày xưa thôi, tu tập không có nghĩa là không sang chọc phá nhà bác Hiệp đâu nhé :D

   Xóa
  2. Chị đồng ý với TT về quan điểm này.. hihi

   Xóa
 3. Em không có đạo, nên cũng không hiểu gì về đạo cả. Nhưng em nghĩ đạo nào cũng hướng con người ta làm điều thiện, xa cái xấu hết phải không chị ?
  Thấy chị được đi đến nơi chị ao ước, được tiếp xúc với bậc chân tu, chị vui, em cũng vui lây với niềm vui của chị.
  Cuối tuần vui vẻ nha chị ơi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi em ạ, thế nên chị em mình cứ đơn giản sống làm người tốt trong cuộc đời này thôi. Cuối tuần vui em nhé!

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. 1- Bu tui không được may mắn diện kiến sư ông Nhất Hạnh, chỉ nghe ông qua một vài đĩa và đọc khá nhiều sách ông viết. Ngoài pháp thoại ông còn nói về con người và âm nhạc Trịnh Công Sơn, truyện Kiều của Nguyễn Du...Ngài là một nhà sư và là một nghệ sĩ tài ba nữa.
   2- Pháp môn làng Mai chính là ở Pháp, nay khởi công xây dựng thêm sơ sở Làng Mai ở Thái chứng tỏ pháp môn của sư ông được nhiều phật tử hâm mộ, trong đó có Thu Thủy. Không phải sư ông không muốn về xây dựng cơ sở ở Việt Nam mà vì những lý do tế nhị và nhạy cảm mà ông không thực hiện được tâm nguyện trên chính quê hường mình.
   3- Bu chưa đủ hiểu biết mà nhận định sâu về Pháp môn làng Mai. Chỉ biết là VN ta có hai thiền sư danh tiếng là hòa thượng Thích Thanh Từ và thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ngài Thanh Từ dễ hiều hơn vì nói thẳng rằng tôi chỉ tin lý Tịnh độ chứ không tin vào sự Tịnh độ. Trong khi đó Thầy Nhất Hạnh có vẻ đồng nhất Thiền Tịnh làm một. Nếu bu tui quy y tam bảo thì không biết sẽ theo thầy nào đây... hihihi.
   4- Ở Hà Nội đang có bán quyển "Đập vở vỏ hồ đào" của thầy Nhất Hạnh (381 trang). Sách ghi lại những bài giảng về sáu phẩm căn bản của Trung quán luận, Thu Thủy rất nên tìm đọc. Chúc bạn luôn luôn sống trong chánh niệm, xa lìa tập khí, an lạc và giải thoát...

   Xóa
  2. "Nếu Bu tui quy y tam bảo" nghĩa là chưa định!
   Mà việc quy y tam bảo cũng là một cơ duyên thôi anh Bu ơi!

   Xóa
  3. 1. Em thấy Sư ông còn làm thơ, viết nhạc, viết thư pháp, viết sách và giỏi rất nhiều ngoại ngữ nữa. Làm việc hết mình mà lại sống cuộc đời rất đơn sơ, bình dị.

   2. Từ Làng Mai ở Pháp bây giờ đã có tu viện Lộc Uyển ở Mỹ, Làng Mai ở Thái và còn nhiều nơi trên thế giới nữa. Thiền sư TNH còn được tạc tượng ở bên Mỹ nữa. Mà trong số những người đi tu tập em thấy có rất nhiều trí thức, những bác sỹ, kỹ sư, văn nghệ sỹ có địa vị cao trong xã hội nữa. Nếu thiền sư được trở về VN giảng pháp em nghĩ là đại chúng nước mình sẽ theo Sư ông nhiều lắm.Ảnh hưởng của Sư ông không chỉ có ở Việt nam mà ở trên toàn thế giới và như thế không có lợi cho những nhà cầm quyền bây giờ!

   3.Tùy duyên bác ạ, em cứ phân vân mãi định chỉ làm người tốt trong XH này thôi chứ không trở thành Phật tử và chịu quy theo 5 giới nghiêm ngặt. Nhưng đợt sang Thái này em hiểu rõ hơn về 5 giới, nếu theo được thì sẽ tự hoàn thiện bản thân rất nhiều và lại được chính Sư ông tổ chức quy y tam bảo nên em mới tham gia và được Sư ông đặt pháp danh là Tâm Như Hải (giọt nước nhỏ bé nếu không hòa nhập vào với những giọt nước khác thì sẽ bị bốc hơi và khô biến đi ngay. Nếu hòa được với những giọt nước khác thành sông - dựa vào tăng thân để tu tập- thì chắc chắn sông sẽ ra đến biển)

   4.Em sẽ tìm mua. Cám ơn bác BU

   Xóa
 5. Thu Thủy được thọ giới quy y Tam bảo với Thầy Thích Nhất Hạnh thật là phước báu lắm thay!

  Qua chuyến tu tập này, tin rằng TT sẽ luôn được an lạc trên ngay con đường đi hàng ngày của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như là đủ duyên thì em mới đến được với Phật pháp, gặp gỡ được nhiều tăng thân rất dễ thương chị ạ. Tu tập để trở thành một con người tươi mát, bình an là điều ai cũng mong muốn!

   Xóa
 6. Chân thành chúc mừng thành công chuyến tu tập thiền tại Thái Lan của Thu Thủy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới là những bước đi ban đầu, còn phải cố gắng nhiều lắm bác Bobi à

   Xóa
 7. Trước kia MC cũng có tìm hiểu về Thiền và học một thời gian, thật tuyệt đó bạn, tâm hồn tĩnh lặng và thấy bình yên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người, vạn vật cũng thế, lắng được thì mới trong bạn nhỉ!

   Xóa
 8. Phật tử với bộ áo nâu sòng có hàng hoa thêu trông vẻ hiền lành , thanh thoát lắm ...

  Trả lờiXóa
 9. Mùi thiền đã bén muối dưa
  Mầu thiền ăn mặc đã ưa nâu sồng
  Sự đời chưa tắt lửa lòng
  Vẫn còn nặng gánh bụi trần chị ơi!

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter