Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Có khi nào gieo hạt ớt lại mọc ra cây cam không?

Ngày xưa cứ nghe nói đến ma là tôi lại thấy sợ. Buổi tối ở làng quê nghe tiếng ếch nhái côn trùng kêu ri ri, ngoài trời tối đen như mực, đom đóm lập lòe thỉnh thoảng lại nghe tiếng chó sủa nữa thì một cô bé nhút nhát sợ ma như tôi có các vàng cũng chẳng dám ra ngoài đường. Vạn bất đắc dĩ có việc bắt buộc phải ra đường  thì cũng chạy ba chân bốn cẳng, tim đập chân run. Mà hình như mình càng chạy nhanh thì ma nó càng đuổi theo nhanh thì phải! Gió thổi hun hút đằng sau lạnh hết cả gáy.

Sau này lớn lên, hiểu thêm chút nữa rằng các vong hồn người đã chết thì gọi là ma. Như thế thì có người tốt và người xấu vậy thì phải có cả ma tốt và ma xấu nữa chứ. Và trong giấc mơ khi tôi gặp ông bà Nội Ngoại,  họ hàng và nhất là mơ thấy bố hiện về thì không bao giờ tôi sợ hãi cả. Tôi chỉ nghĩ đơn giản đó là những người thân yêu của mình, khi sống họ thương yêu mình và mình cũng thương họ hết lòng thì có gặp lại (trong giấc mơ) thì phải thương nhớ, mừng vui chứ làm sao phải sợ?

Hôm nay đi nghe Pháp thoại về ma ngũ ấm tôi lại hiểu thêm về một loại ma mới còn nguy hiểm và kinh khủng hơn với những con ma mà tôi đã nói ở trên. Đó là những con ma nằm ngay chính bản thân mình.

Bạn thử hình dung việc người ta giết một con khỉ để ăn óc sống của nó mà xem.  Một thú ăn quá dã man tàn bạo và mất hết nhân tính mà tôi chẳng dám kể ra ở đây. Thế thì khi những đại gia người Việt thưởng thức món ấy chắc chắn là do chính những con ma trong họ đã xui khiến và dẫn dắt họ làm điều đó. Họ cũng biết sát sanh là không tốt nhưng để thỏa mãn thú vui bản thân và để bồi bổ sinh lực họ đã không vượt qua được chính bản thân mình!

Biết là cho hóa chất độc hại vào rau cỏ, thực phẩm, nuôi gia súc... là có hại cho con người nhưng người ta vẫn làm để có siêu lợi nhuận còn độc hại thì người tiêu dùng phải gánh thôi, đấy là con ma tham lam đưa đường dẫn lối.

Cũng như thế, hạnh phúc của nhiều gia đình trong xã hội bây giờ đang bị đổ vỡ vì sự không chung thủy, vì những dục vọng ích kỷ của cá nhân. Những con ma si mê tham ái này đã che mắt họ để họ vẫn cứ lao theo như những con thiêu thân lao đầu vào lửa dù trong một lúc nào đó có thể họ biết đó là điều xấu xa không nên làm!

Còn nhiều lắm những ví dụ quanh ta...

Học Phật để hiểu biết những điều Phật dạy thật là kỳ diệu nhưng để làm được và ứng dụng những điều ấy trong cuộc sống hàng ngày thì phải là cả một quá trình tu tập dài lâu, có trồi có sụt, có tinh tấn có thoái trào. Vì thế phải tu tập để vượt qua được những con ma trong chính bản thân mình.

Nhiều lúc tôi cũng thấy nản vì phải chứng kiến bao điều xấu xa trong cuộc đời, những lúc ấy tôi lại tiêu cực nghĩ rằng thôi thì mình cố gắng không làm những điều xấu như họ đã làm, mình cố gắng sống tốt để tự hoàn thiện bản thân chứ có khuyên can gì đi chăng nữa thì họ vẫn cứ làm! Mình không thay đổi được người khác thì mình hãy thay đổi chính mình để trở thành một người tươi mát, an lành trong cuộc sống này.
Còn những người vẫn còn kết bạn với ma thì làm sao tránh được luật NHÂN-QUẢ trong đạo Phật. Có khi nào gieo hạt ớt mà lại mọc ra cây cam được không hả các bạn?

23 nhận xét:

 1. Hay hay, trong mỗi một con người có nhiều ma lắm, con ma ganh ghét, con ma đố kỵ, con ma tham tiền, con ma tham ăn, con ma bất lương... Chỉ có ráng làm người tử tế thì những con ma ấy mới thôi quấy phá, hihi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ráng làm người lương thiện tử tế và phải có nghị lực nữa thì mới đuổi được những con ma ấy đi phải không bác?

   Xóa
 2. Bài viết rất hay bạn ơi
  Mình vẫn tin có luật Nhân - Quả đó bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng rất tin vào điều này, mà Nhân - Quả ngay trong kiếp này thôi chứ chẳng xa xôi gì đâu bạn nhỉ!

   Xóa
 3. Gieo hạt ớt thì chắc ra cây ớt rùi. Cay lắm đó chị.
  Khi nào con người bỏ được bóng ma chính trong lòng mình, chừng đó mới hết những vòng lẩn quẩn chị nhỉ ! Mà đấu tranh, giằng xé chắc ...Thui thì, có những cái không như ý, không được như mình mong, cũng nên học cách an nhiên, bình thản.
  Em nghe lời chị, chắc từ từ sẽ lại như xưa.
  Chúc chị tuần mới thật nhiều niềm vui chị nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc được bài này, post vào đây để chị em mình thương nhau hơn:
   Khát khao
   Nguyễn Thị Hải Yến

   Em chỉ có một mình
   Đôi bàn tay hằn những vết chai
   Hạnh phúc của ai
   Đôi khi làm em bật khóc
   Rồi lén lau nước mắt
   Học cách tự đứng lên

   Em chỉ có một mình
   Lặng lẽ quên
   Mình cũng là con gái
   Tim cũng cồn cào những điều không thể nói
   Nhưng chiếc bóng cứ hao gầy

   Em chỉ có một mình
   Thèm da diết bàn tay
   Một bàn tay ấm áp
   Những ngày cuối tuần không đi qua chậm chạp
   Cho em quên… em chỉ có một mình

   Xóa
  2. Bài thơ hay hén chị!
   Em sang thăm chị, chúc chị cùng cả nhà cuối tuần vui vẻ, chị nhé !

   Xóa
 4. 1- Nói theo ngôn ngữ trần thế thì trồng hạt nào sẽ mọc ra cây ấy. Trồng ớt mọc ra cây ớt, trồng cam mọc ra cây cam.
  2- Cái cây mà Phật tử Thu thuy nói hẳn là cây biểu tượng. Một người đang âm mưu làm một hành động bất lương nhưng rồi hồi tỉnh lại không làm nữa, thì cũng như anh ta gieo hạt ớt (quả nó cay xé lưỡi) bổng nhiên mọc ra cây cam (ngọt nào bổ dưỡng)

  Trả lờiXóa
 5. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão.. người xưa nói chẳng sai bao giờ. Ta của hiện tại "hưởng" được điều tốt, điều xấu.. chính là do căn nghiệp mà ta gieo từ muôn kiếp trước hoặc gieo ngay trong kiếp này mà thôi. Cho nên nếu hôm nay ta có nhận được quả cay quả đắng thì cứ tĩnh tâm mà chấp nhận rồi để nó trôi qua, đồng thời ta tiếp tục tu tập vun đắp nuôi trồng nhân lành trong hiện tại, trước hết ta sẽ được bình an trong hôm nay và biết đâu kiếp sau ta lại có quả lành mà hái em nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà chị TTM Gốc Mai dùng khái niệm "kiếp sau" để tâm sự với cô em nghe thiết tha lắm. Nhưng mà Phật tử TTM Gốc Mai à, khi nói đến kiếp sau tức là còn bị nghiệp chi phối. Mà biết đâu cô em xinh đẹp của chị đòi hỏi cao hơn là tu cho sạch nghiệp để giải thoát, không còn kiếp sau nữa thì sao ??
   "Tu là làm sạch nghiệp" (ác nghiệp và thiện nghiệp) là tên một tập sách của hòa thượng Thích Thanh Từ chắc là phật tử TTM Gốc Mai đã đọc rồi chăng...

   Xóa
  2. Em mới chập chững tu tập đi bước một bước hai thì làm sao dám mong tu cho sạch nghiệp được hả bác Bu!

   Xóa
 6. Cảm ơn những lời viết thật chân tình của chị. Tu tập để những khổ đau ấy không còn tiếp tục luân hồi nữa. Biết đâu kiếp sau em lại sinh ra là em gái của chị cũng nên, lại làm nũng chị tiếp, hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rồi rồi... em lại tự cho mình mắc vào một ước hẹn cho kiếp lai sinh rồi đó Thu Thủy à! Ừ biết đâu đấy em nhỉ! Nhưng mà bi giờ lâu lâu cũng cho chị già tựa tí đầu vào cái đùi của em đó nhé! heheeeee

   Xóa
  2. Sẵn sàng thôi, ngả vào lòng để em ru chị ngủ luôn nhé :

   À ơi chị ngủ cho say
   Hết rồi sương gió đến ngày bình yên
   Em mong trong giấc ngủ hiền
   Chị mơ đến được những miền ước ao

   À ơi...

   Xóa
 7. Cuộc đời đã bao lần...lén lau nước mắt. Học cách tự đứng lên.
  .
  Bao nhiêu hình ảnh ẩn hiện của Ông Bà Cha Mẹ ta trong giấc mơ là Ma - Phật đó.
  Thương những người chưa biết đến MA...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn những con MA như em nói ở trên là TÂM MA phải không bác, bao tội lội cũng từ đấy mà ra : Ma dẫn lối, quỷ đưa đường mà!

   Xóa
 8. Sang thăm bạn để được thấy bình an tĩnh tại trong tâm hồn

  Trả lờiXóa
 9. Gieo hạt ớt thì không thể mọc lên cây cam, mà vẫn phải mọc lên cây ớt, rồi đâm hoa kết trái thành quả ớt, dù rằng có thể biến dị do môi trường (cay ít hoặc cay nhiều) nhưng di truyền là chủ yếu. Đấy là Nhân-Quả. Tuy nhiên điều này có lẽ chỉ đúng với thực vật (Thập niên chi kế mạc như thụ mộc – Quản Trọng). Vậy còn “Thụ Nhân” thì sao (Chung thân chi kế mạc như thụ nhân – Quản Trọng). Thật khó nói vì sự biến dị quá nhiều, có khi trở thành quái đản: Cha mẹ sinh con, trời sình tính đã đành, nhưng đấy là trong phạm vi gia đình. Còn trong xã hội mà như bác Bu nói đấy là “cây biểu tượng”. Biết bao nhiêu con người lúc đầu coi như cây có ích, vậy mà gieo vào môi trường Mác Lê, môi trường chuyên chính,… thì nay kết quả là trở thành những cây độc hại vô phương cứu chữa. thật cay đắng lắm thay…

  Trả lờiXóa
 10. Nhân - Quả được soi sáng bởi đạo Phật thì em hiểu rồi. Trong con người ai cũng có sẵn những hạt giống tốt như từ bi, độ lượng nhân từ và cả những hạt giống xấu nữa. Xã hội, gia đình, nhà trường... chính là môi trường để những hạt giống ấy nẩy mầm. Vì thế không lạ khi bác phân tích về ảnh hưởng của môi trường mà tạo ra những con người lệch lạc như thế. Còn tu tập theo Đạo Phật thì sẽ là môi trường trong lành để tưới tẩm những hạt giống từ bi tốt đẹp đó lên. Và khi đã có đủ từ bi thì khi quan sát những CON MA ấy ta sẽ cảm thấy thương hại cho họ và muốn giúp đỡ chứ chẳng còn giận hờn gì nữa bác NaNo ạ!

  Trả lờiXóa
 11. Cuối tuần em chạy sang thăm chị . Chúc chị cùng cả nhà cuối tuần vui vẻ chị nhé !

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter