Thứ Ba, 1 tháng 5, 2012

Niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa ???

Tôi vừa tham gia khoá tu thiền 4 ngày “TÂM BÌNH, THẾ GIỚI BÌNH” tại chùa Đình Quán, Từ Liêm, Hà Nội trong 4 ngày nghỉ lễ.

  Kết thúc khoá tu, cảm xúc đong đầy, muốn nói rất nhiều nhưng tôi chỉ viết ra một trong những điều tôi được vỡ ra đây để cả nhà cùng chia sẻ.

  Trước kia, khi lên Chùa tôi chỉ nghĩ đơn giản là thành tâm cầu Phật mong được sức khoẻ, bình an, may mắn cho gia đình và bản thân mà không  biết rằng Đức Phật là một đức thế tôn anh minh, là một nhà tư tưởng chứ không phải là một vị thần. Người chỉ đưa đường, chỉ lối cho chúng sinh thoát khỏi cõi mê, nhận diện được khổ đau trong cuộc đời và chỉ ra con đường sáng để chuyển hoá những niềm đau nỗi khổ đó chứ Ngài không thể ban phép thần giúp ta đạt được những điều ước muốn nếu ta chỉ cầu xin mà không chịu tự thân vận động, tu tập để tự chuyển hoá mình.

  Để sống được an vui trong hiện tại ta phải biết cách tu tập, chế ngự được những tật xấu tham sân si, nuôi dưỡng những hạt giống tốt từ bi, tha thứ, thương yêu, thấu hiểu và cảm thông... như thế ta sẽ chuyển hoá được những đau khổ của ta trong quá khứ, tìm được niềm an vui trong hiện tại và đặt những viên gạch vững chắc cho tương lai tốt lành. Và để làm được như thế đòi hỏi phải thật nhiều tập luyện và cố gắng.

  Tôi lại ngỡ ngàng lần nữa khi được nghe Thầy giảng ở giờ Pháp đàm rằng : Người ta vẫn nói sự chia sẻ làm niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa. Nhưng điều đó là không đúng???

  Thượng toạ giải thích rằng cảm xúc có sự lan toả kể cả cảm xúc xấu và tốt. Cũng như một bệnh dịch vậy, khi ta muốn dập tắt được nó thì phải khoanh vùng chữa trị thì mới chữa được chứ để nó lan toả ra rồi thì chữa thực khó. Nỗi đau khổ cũng vậy, khi ta chia sẻ ta sẽ gây tiếp sự khó chịu, đau khổ khác cho người nghe, chưa kể nếu người nghe không thông cảm, kích động hoặc đổ thêm dầu vào lửa thì ngọn lửa tai hoạ sẽ khó mà dập tắt. Như thế rõ ràng là không có nỗi buồn sẻ nửa được rồi.

  Vậy chả nhẽ ta lại ôm nỗi đau khổ một mình mà không giải thoát được? Có nhu cầu chia sẻ nhưng phải sẻ chia được với những người thấu hiểu và cảm thông, những chuyên gia tâm lý giỏi và phải tu tập để chế ngự và vượt lên được những cảm xúc ấy thì lúc ấy nỗi buồn sẽ sẻ hết chứ không phải là chỉ sẻ một nửa đâu!

  Những ngày học tập tại chùa Đình Quán, tôi đã trải nghiệm qua thật nhiều cảm xúc.

  Từ sự hân hoan khi vỡ ra và tiếp nhận được với những Pháp diệu của đạo Phật đến lòng thương yêu và thân ái của các bạn cùng khoá tu. Từ sự trắc ẩn và cảm thông đối với những người bạn có hoàn cảnh đáng thương đến những giọt mồ hôi nhễ nhãi trong những buổi cùng chung tay làm việc trong khoá lễ, từ những tràng cười chảy nước mắt trong đêm văn nghệ cho đến những niềm an vui tìm được trong những buổi tập thiền...

  Vài lời mộc mạc và lộn xộn, chúc các bạn cũng sớm tìm được những niềm an vui trong lành trong cuộc đời này nhé!

 

Nam mô a di đà Phật!

33 nhận xét:

 1. Chị đã "thành công" phần nào với khóa học. Em tin là chị sẽ tìm thấy đường đi mới sau khi tham gia khóa học này.

  Em muốn bày tỏ đôi chút là em cũng nghĩ như thượng tọa là nỗi buồn, niềm đau em không bao giờ chia sẻ với bất kỳ ai. :) Em nghĩ rằng sẽ làm cho người nghe và người biết cũng buồn cũng đau như mình. Thế là không nên. Nhưng giữ trong người thế thôi chứ người em chưa bị "ung" chị à.

  Trả lờiXóa
 2. :) Hèn gì chị vắng. Rồi sẽ bình an chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Nghe giảng nhiều về Phật Giáo tâm tính sẽ biến đổi đấy TT nhỉ. Theo lời Phật dạy ta sẽ từ bi hơn. Con người sống tử tế, nhân ái hơn thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.
  Nam mô a di đà Phật!

  Trả lờiXóa
 4. Lành thay cho những ai thấy
  Pháp phải không bạn,cảm xúc lúc đó như vỡ òa..cái Thấy và Biết mỗi lúc sẽ mỗi tăng trưởng..

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi ngày học Phật pháp, cái nhìn của mình về cuộc đời đang lặn ngụp trong bể khổ sẽ khác đi.

  Trả lờiXóa
 6. Em thấy hay lắm chị ạ. Em tin chị thanh thản nhiều sau khoá tu tập này.

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ riêng chuyện chia sẻ buồn vui mà người Thiền đã căn bản khác với người Thường rồi ! Khó TT nhỉ ! :)

  Trả lờiXóa
 8. Tìm được người tri kỷ có thể giúp mình làm lắng dịu cũng hay lắm chứ em. "Ung" nó có ngay lập tức đâu mà nó tích tụ dần dần ít một đấy. Chúc em gái luôn may mắn nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Mệt, khổ, nhưng mà vui cực chuồn chuồn à.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn bạn ghé thăm, thượng toạ mình nghe chức danh không rõ nhưng hình như là Phó chủ tịch hội Phật giáo Việt Nam đấy. Thầy giỏi lắm bạn ạ

  Trả lờiXóa
 11. Phật luôn dạy con người hướng thiện, mở lòng từ bi, thương yêu và tha thứ. Nếu ai cũng làm được như vậy thì xã hội này quá ổn. Và điều cơ bản là học được trí tuệ của Ngài để nhận diện đúng nguyên nhân của vấn đề thì mới có hướng giải quyết được. Em cứ hiểu nôm na là thế chị ạ hì hì

  Trả lờiXóa
 12. Thế là bạn có cùng cảm nhận giống như mình rồi, cám ơn bạn!

  Trả lờiXóa
 13. Chị ạ, em hình như cảm nhận được năng lượng của Phật, Pháp, Tăng vào mình và có sự chuyển hoá dù chầm chậm nhưng là có thật đấy chị ạ!

  Trả lờiXóa
 14. vậy là đã được giác ngộ phần nào rồi đấy nhỉ, sao lần này không rủ bạn Gr đi, chắc bạn i tham sân si quá không đi được...:))

  Trả lờiXóa
 15. Khó chứ anh, ngày thứ 1 và thứ 2 thấy tu tập vất vả khó khăn quá em đã tính chuyện ra về giữa chừng, may mà cố gắng ở lại càng những ngày cuối càng biết thêm được nhiều!

  Trả lờiXóa
 16. Bạn GR đang đi đúng hướng đấy chứ, bạn ấy còn tìm được niềm an vui trong hiện tại trước em nhiều!

  Trả lờiXóa
 17. Mẹ cháu ngộ rồi, từ nay giận hờn, trách móc bỏ hết đi ... Tùy duyên mà vui với cuộc đời, với chúng sinh nhé.

  Trả lờiXóa
 18. Bỏ được hết đi thì đã thành Phật rồi Toro ạ!

  Trả lờiXóa
 19. Niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa ???" là cách nói trong dân gian chỉ đúng với cuộc sống trong cõi Ta bà mà thôi..
  Với cách nhìn của Phật giáo thì con người do chấp trước, do vô minh nên khổ. Ta được ăn ngon mặc đẹp, được vui thú ca hát là vui, nhưng với đạo Phật vui là được giải thoát khỏi sinh già bệnh chết, là không còn tái sinh luân hồi. Muốn được vui một cách lý tưởng như vậy thì phải tu, trong đó Thiền tông là một môn phái của Phật giáo Đại thừa. Đây là một pháp môn khó chứ không dễ. Phương pháp của Thiền tông là:
  Giáo ngoại biệt truyền
  Bất lập văn tự
  Trực chiỉnhân tâm
  Kiến tính thành Phật

  Ngoài ra còn một cách tu khác đợn giản hơn là theo Tịnh độ tông, còn gọi là môn phái niệm Phật A Di Đà. Chăm chỉ niệm hồng danh ngài, đặc biệt là trước lúc lâm chung thì ngài xuất hiện và đưa về vảng sanh ở thế giới Tây phương cực lạc..Đây là cách tu nhờ vào tha lực, còn tu Thiền là nhờ vào tự lực.
  Chúc bạn sớm được sở đắc

  Trả lờiXóa
 20. Thiền tông em được học là lấy hơi thở làm chánh niệm. Chính niệm là năng lượng có khả năng nhận diện được những gì đang xảy ra xung quanh ta, khi năng lượng ấy có mặt thì thân và tâm ta hợp nhất và ta thực sự có mặt trong giây phút hiện tại để sống sâu sắc hàng ngày. Năng lượng này có thể chuyển hoá được những đâu khổ trong ta. Vì thế để chế tác năng lượng này người ta dùng hơi thở gọi là thiền hành, thiền toạ, thiền khất thực, thiền buông thư... Tập được thở cho đúng cũng khó lắm bác ạ.

  Mà có bác Bu ở đây cho em hỏi với. Em đọc thấy 4 chữ ở thiền đường " DUY TUỆ THỊ NGHIỆP" mà chưa biết nghĩa thấu đáo của nó là gì, bác giảng cho em được không ạ?

  Trả lờiXóa
 21. DUY TUỆ THỊ NGHIỆP

  Chỉ có trí tuệ mới thấy và hiểu được nghiệp

  Trả lờiXóa
 22. GR chuyển cho Thủy một link này. Khi nào Thủy có thể thì mở ra đọc và nghe nữa. http://thichchanquang.blogspot.com/p/cac-bai-giang-le-cua-tt-thich-chan.html
  GR đã nghe trong suốt ngày 1/5 và nhớ người bạn đang tu tập ở Đình Quán.

  Trả lờiXóa
 23. GRAPH không phủ nhận mình còn đủ cả tham sân si, hỉ nộ ái ố...
  Hiểu mình là một đức tính cần rèn luyện của người theo Phật.

  Trả lờiXóa
 24. Tớ có 2 đĩa CD về các bài giảng mà từ hôm mang về vẫn chưa xem được lần nào. đã vào đường link GR gửi, lúc nào rảnh lại đọc tiếp. Tks bạn

  Trả lờiXóa
 25. Tôi làm việc tới ngày 1/5 mới coi như xong phần việc chính. Thong thả mở ra nghe. Tôi nghe được khá nhiều bài, chính xác là nghe khá nhiều lần 1 số bài mà một người bạn đã nghe rồi chọn lọc chỉ cho tôi.
  Có nhiều điều tôi muốn chia sẻ với bà, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu vì chưa hệ thống được tất cả những điều ấy. Giờ mọi điều còn đang quá mới mẻ, chồng chéo, lẫn lộn trong đầu tôi. Từ từ tôi sẽ suy ngẫm và mong ngộ dần dần.
  Có lẽ tôi sẽ nghe lại rồi viết lại như bài "thu hoạch".

  Trả lờiXóa
 26. Có 4 ngày mà chị đã vỡ vạc nhiều điều quá hén.

  :)

  Trả lờiXóa
 27. @ Hằng: Ngộ được đến đâu là còn do nghiệp duyên của từng người đấy bà ạ nhưng tôi cảm nhận được năng lượng mình có thêm sau mỗi lần tu tập, tiếc là sau khoá thiền đó mình lại phải vội vàng, tất bật ở ngoài đời nên những điều học được lại mai một dần!

  @Giáp: chỉ mới là chập chững bước vào cửa Phật thôi em ạ :)

  Trả lờiXóa
 28. Muốn ko bị mai một, mỗi ngày bỏ ra một thời gian nào đó tập thiền. Khi nào gặp trao đổi thêm sau.

  Trả lờiXóa
 29. Đúng thế GR ạ, thiền và làm nhiều thứ nữa. Hôm nào gặp nhau nhé

  Trả lờiXóa
 30. Tôi vừa email cho bà giáo trình thiền học trung cấp. Nhận được chưa?

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter