Thứ Tư, 21 tháng 10, 2009

NHÀ THỜ GỖ Ở KONTUM.

 
  
IMG_0481-1.jpg picture by nguyenthuthuy1401

IMG_0473.jpg picture by nguyenthuthuy1401

IMG_0464.jpg picture by nguyenthuthuy1401


IMG_0466.jpg picture by nguyenthuthuy1401


IMG_0462.jpg picture by nguyenthuthuy1401

IMG_0471-2.jpg picture by nguyenthuthuy1401


IMG_0470.jpg picture by nguyenthuthuy1401
IMG_0479.jpg picture by nguyenthuthuy1401

Đi ngang qua phố Nguyễn Huệ ở Kon Tum, nhà thờ gỗ làm tôi giật mình vì vẻ đẹp của nó. Buổi chiều muộn vắng vẻ, lang thang trong khuôn viên nhà thờ tôi chỉ chụp vội được một số bức ảnh mà chưa kịp hỏi kỹ các thông tin về ngôi nhà thờ này. Về đến nhà tìm trên mạng thì mới biết thêm về lịch sử của nó, post lên đây để các bạn tham khảo nhé :

"Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum, còn gọi một cách gần gũi là nhà thờ Gỗ, được xây dựng ở trung tâm thị xã từ năm 1913, tới năm 1918 thì hoàn thành.

Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, là một công trình khép kín gồm: giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có cô nhi viện, cơ sở thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc. Tuy gồm nhiều công trình nhưng do sắp xếp hài hòa nên bố cục tổng thể nhà thờ không bị phá vỡ, ngược lại thánh đường còn được tôn thêm vẻ đẹp nhờ khu hoa viên với nhà rông cao vút, điểm xuyết các bức tượng làm bằng rễ cây có tính mỹ thuật cao.

Đứng từ rất xa, du khách đã có thể nhìn thấy tháp chuông nhà thờ với màu nâu ấm áp nổi bật trên nền trời xanh trong của cao nguyên. Qua các đường phố, tản bộ trên đường Nguyễn Huệ, du khách bước vào giáo đường thênh thang và cảm giác đầu tiên có thể cảm nhận là mình thật nhỏ bé bên hàng cột gỗ hai người ôm không xuể giờ đã ngả màu đen bóng. Cung thánh nhà thờ được trang trí hoa văn nghệ thuật mang bản sắc Tây nguyên, tạo ấn tượng vừa trang nghiêm huyền bí vừa hết sức gần gũi.

Hệ thống cột gỗ, rui mè trong nhà thờ tuy không chạm khắc tỉ mỉ, công phu như ở các nhà rường cổ, nhưng chính những hoa văn có đường nét phóng khoáng đã thể hiện được cái chất của người Tây nguyên, hồn nhiên và khỏe mạnh. Thánh đường có rất nhiều khung cửa kính màu vẽ các điển tích trong kinh thánh, các khung cửa này vừa có tác dụng lấy ánh sáng vừa tạo thêm vẻ rực rỡ, tráng lệ cho giáo đường. Không bê tông cốt thép, không một chút vôi vữa, nét độc đáo của ấn tích này là tất cả các bức tường đều được xây bằng đất trộn rơm - kiểu làm nhà của người miền Trung, dù gần một thế kỷ trôi qua vẫn vững vàng, bền đẹp.

Một vị linh mục cho biết, nhà thờ Gỗ được dựng lên hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, bàn tay tài hoa của các nghệ nhân người Kinh từ Bình Định, Quảng Nam và cả từ miền Bắc vào đã làm nên điều kỳ diệu đó. Xem ra đến với nhà thờ Gỗ Kon Tum, người ta được ngắm một công trình nghệ thuật đã tồn tại cả trăm năm..."

16 nhận xét:

 1. Sao chụp mấy cái hình giống anh chụp năm 2007, hỏm anh đi đường Trường Sơn vậy nè?

  Trả lờiXóa
 2. Nhà thờ gỗ này em tới rồi. Đẹp quá chị hén.

  :D

  Trả lờiXóa
 3. Chị đi quá nhiều nơi, không nên đâu.  Kaka. Đấy là em ghen tị ấy mà.
  Em nghĩ đến cứu hoả chị ạ. Thật sự những di sản tuyệt diệu thế này mong manh quá.

  Trả lờiXóa
 4. Thật nể phục bàn tay tạo tác của con người hén chị!

  Trả lờiXóa
 5. Thì nhà thờ gỗ giống nhà thờ gỗ mà bác! hehe

  Trả lờiXóa
 6. @Giáp: đây là lần đầu tiên chị thấy nhà thờ gỗ, gần trăm năm rồi mà vẫn còn đẹp thế.

  @AT:ừ không đi nữa, ở nhà off với chuồn chuồn nhé! :D
  Nắng sương gần trăm năm không làm phai đi vẻ đẹp của nó nhưng thần lửa đến thì chắc là thua đấy, mong manh thật!

  @BL:Các nghệ nhân nhà mình ngày xưa quả là có đôi bàn tay vàng em nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Bu cũng đã từng vào nhà thờ gỗ này thời chưa có máy ảnh kỹ thuật số, chưa có blog, nay xem lại phim thì chẳng còn gì nữa. Bão tố thời gian chỉ làm hỏng phim nhựa còn bão số 9 vẫn tha bổng cái kỳ tích này. Dẫu không tin có chúa nhưng cũng xin chúa lòng lành gìn giữ cái nhà thờ này. Đức chúa cha, con, và thành thần, Amen!

  Trả lờiXóa
 8. Hehe, bác Bu có dịp nào vào đây thì phải cầu xin thêm cả các ma sơ- những người trực tiếp giữ gìn cho nhà thờ gỗ này được trường tồn nữa chứ, mô phật!

  :D

  Trả lờiXóa
 9. Xưa ở Kontum, chiều tôi hay đến nhà thờ gỗ ngắm mấy em Thượng đi lễ, và ngắm mấy ma sơ, có lẽ đây là nhà thờ độc đáo nhất VN, tôi cũng phải bắt chước bác Bu cầu xin Chúa lòng lành giữ lấy nhà thờ này, đừng như chùa Dơi ở Sóc Trăng. Nhân danh Cha và Con và Thánh thần, Amen...

  Trả lờiXóa
 10. @Bác Hiệp: Trải mưa bão, chiến tranh... bao năm mà kiệt tác nhà thờ gỗ vẫn đẹp như vậy có khi nó được che chở bởi một đấng linh thiêng nào đó mà như bác Bu, bác Hiệp nói thì đó là chúa lòng lành rồi!

  Trả lờiXóa
 11. Ôi đẹp quá xá đẹp, thiệt tình không ngờ ở Kontum lại có kiến trúc đẹp và lạ vậy. Cảm ơn chị chia sẻ.

  Thấy anh Hiệp cầu vui ghê, bắt chước cầu theo thôi :)

  Trả lờiXóa
 12. Thế thì thành dàn đồng ca rồi cô Miêng à :D

  Trả lờiXóa
 13. Chân cẳng tù túng, đi theo những tấm hình TT chụp đỡ ghiền vậy. Nhìn thích quá TT ơi . Kêu con gái M. lại xem, nó cũng ưa lắm...

  Trả lờiXóa
 14. Chị động viên thế thì đi đâu em lại chụp hình về nhé! :D

  Trả lờiXóa
 15. Ồh...chị được đi nhiều và sưu tầm nhiều bức ảnh đẹp chị nhỉ. Chắc chị có đam mê thú chụp ảnh ?
  Chị chụp đẹp lắm. Pic thứ hai chị canh góc ảnh lạ nhỉ...nhìn nghệ thuật. Em hok rành về lãnh vục này, mặc dù cũng thick, và em cảm nhận riêng em thôi hen chị.

  Trả lờiXóa
 16. Ôi em ơi chị chụp ảnh kém lắm, chỉ là ghi nhận những hình ảnh nơi mình đã có dịp đi qua thôi. :-)

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter