Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2009

MÙA ĐI LẠC!Bốn mùa (chụp tại sân bay Đà Nẵng)

Một chút thu giữa hè lửa cháy
Một chút hạ giữa đông lạnh run
Một chút xuân lạc giữa thu buồn
Mùa không định, đôi khi mùa đi lạc!


Trong mấy ngày ở Kontum tôi đã kịp trải nghiệm thời tiết của cả bốn mùa! Ngày đầu tiên chói chang nắng vàng. Nắng cao nguyên trong vắt, rực rỡ, chan hoà cùng với những cơn gió mạnh mẽ, hào phóng đúng như tính cách khoáng đạt và hồn nhiên của cao nguyên vậy.

Ngày thứ hai trời mát dịu, có lẽ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Nắng trốn đâu mất chỉ còn lại bầu trời xam xám.

Đến ngày thứ ba thì trời se lạnh, mưa rả rích cả ngày đến chiều tối mưa càng lúc càng mau và trời trở lạnh hơn.


Trời xanh, mây trắng, nắng cao nguyên!


Con đường quốc lộ ở Kontum sau cơn bão!

Đi dọc đường Hồ Chí Minh từ Kontum ra Đà Nẵng mới thấy những hậu quả do cơn bão số 9 vừa qua gây ra thật là khủng khiếp. Nhiều đoạn đường bị ngập sâu, rào chắn hai bên đường bị phá sập, đất đá, cây bật rễ tràn đầy lòng đường. Và đau lòng hơn nữa tôi thấy cơ man nào là gỗ đủ các loại (có những khúc gỗ rất to) trôi từ thượng nguồn dạt vào bờ sông mà không biết ai là chủ gỗ. Dân địa phương ra lấy gỗ kéo về chất đống ở vườn nhà mình. Rừng cứ bị chặt phá như thế, bình thường thì trót lọt nhưng trong những trận bão như thế này, hậu quả, "sản phẩm của lâm tặc" phơi ra giữa thanh thiên bạch nhật trông thật là xót ruột!

Một chút dông dài sau một chuyến đi, chúc cả nhà Chủ nhật vui vẻ!

15 nhận xét:

 1. Chị dạo này đi công tác liên tục, vui hén.

  :D

  Trả lờiXóa
 2. Vui thì vui nhưng cũng mệt nhiều em ạ.

  Trả lờiXóa
 3. Mùa đi lạc đôi khi thật dễ thương, trong một tuần , có khi trong một ngày ta được thưởng thức cả tiết trời xuân hạ thu đông. Bu đã từng ở Tây Nguyên nên rất hiểu cái cảm nhận của bạn. Nhưng bão của trời thì đi rất đúng mùa. Chỉ có hơi "lạc" vào Kon Tum là nơi ít khi có bão. Cộng thêm lòng tham vô độ của con người đã dẫn họ "lạc" vào tàn phá rừng đầu nguồn làm cho Kon Tum tiêu điều đến thế. Mùa đi lạc nghe rất thơ, nhưng nhìn vào tấm ảnh hậu quả bão ở Kon Tum, thì không thể không nói đến cái sự lạc của con người. Chủ nhật chúc bạn vui tươi.

  Trả lờiXóa
 4. vậy là trong mùa đi lạc đó vẫn có vui vẫn có buồn.
  chuyện buồn rồi cũng qua, cố gắng gìn giữ nỗi vui đề sau này vui hơn nữa.
  hìhì.

  Trả lờiXóa
 5. Lại "trường chinh thiên lý" mới về ha TT? Nhờ xem hình TT mới thấy thêm môt hình ảnh thực sau cơn bão

  Trả lờiXóa
 6. Đi về đỡ mệt chưa chị?

  Hình như off Hà Nội ít hơn off các nơi khác rồi à :-)

  Trả lờiXóa
 7. @bác Bu: Mùa lạc thì nên thơ nhưng người lạc, bão lạc thì nên hoạ bác nhỉ! :D

  @halocat: Cám ơn em đã ghé qua, đã vui rồi vui hơn phải không? :)

  @BăngTâm: Ngồi trên ô tô 7 tiếng đi từ Kontum ra Đà Nẵng, trời lại mưa to, đường trơn, dọc đường nhiều chỗ sụt lở trông ngại lắm chị à. May mà em gái còn ra được đến HN để ngồi gõ lóc cóc mấy dòng đây! Chị khoẻ nhé!

  @Quỳnh Loan: có off với mấy người dân tộc, họ nhờ chị chuyển lời hỏi thăm Vio đấy, để đợt tới gặp em chị trao tận tay nhé! :D

  Trả lờiXóa
 8. "Mù sương phi cảng não nề/ Thôi em ở lại buồn về anh mang". Ngày xưa ở Kontum đã có lần tôi nhủ thầm như thế đấy, chưa thấy hình nhà thờ gỗ, có những buổi chiều tôi ra đó, để ngắm mấy... ma sơ, hihi!

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa bác đóng quân ở gần nhà thờ gỗ ạ? Kontum giờ lên thành phố cũng đổi mới nhiều và các sơn nữ phố núi cũng rất đẹp! :D

  Trả lờiXóa
 10. Đúng rồi gần đấy, sơn nữ ngày xưa cũng có nhiều cô đẹp ác, họ lai Tây hay sao ấy.
  Trong miền Nam thì không nói là Mùa đi lạc, mà nói Mùa đi... đậu phọng, hehehe!

  Trả lờiXóa
 11. Mùa đi đậu phộng! hẳn nào ra quán nhậu kèm đậu phộng thấy có nhiều quý ông đi lạc quá bác nhỉ! :D

  Trả lờiXóa
 12. Chết dẫy em cũng nghi chị bị"hội chứng mất lòng tin"như hôm trước chị nói em rồi đây.Không phủ nhận đời này nhiều thứ...tặc nhưng gỗ còn sót lại sau bão lũ cũng không hẳn là gỗ "lậu"đi chị !Em nghĩ trong gỗ đó có khi được ...nhập theo đường"chính ngạch"đầng hoàng,là cả một cơ nghiệp người ta cất công tạo dựng.Bởi thế mới nói nhiều khi trở nên trắng tay sau một đêm bão giông,toàn bộ sản nghiệp tiêu tan hết mới thấy đời thật ra không có gì là"vĩnh cửu"cả.

  Trả lờiXóa
 13. Hổng biết mấy thiếu nữ Komtum có tắm khỏa thân ngoài suối hông?

  Trả lờiXóa
 14. @BL:chị cũng nói là không biết chủ gỗ là ai mà. Nhưng thực tế mà khai thác gỗ như thế thì rừng sẽ kiệt quệ, bão lũ hoành hành... đúng là cái vòng khổ ải mà người ta không thoát ra được vì bao nhiêu lý do!

  @Lalala: Phải vào sâu trong rừng mới biết, chị ở thành phố chỉ thấy các thiếu nữ Kontum trang điểm phấn son, đeo trang sức sáng loá, ăn mặc tân thời thôi, hehe

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter