Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2007

Trong đầm gì đẹp bằng Sen!

Mùa Hạ đến cũng là mùa Sen nở. Nếu có dịp đi qua những đầm sen bát ngát , hương sen lan tỏa khắp không gian sẽ làm bạn dịu lại sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Điều kỳ diệu là Sen kết hợp với nhiều đặc sản khác của các vùng miền tạo thành những sản phẩm kết tụ cả tinh hoa của đất trời, làm thành những món quà thanh lịch và tinh túy.

Cổ nhân ta coi uống trà ướp hương sen là thú vui tao nhã, thú vui này ngày xưa còn đạt đến mức cầu kỳ. Trà ngon được ướp cẩn thận với hương sen. Chèo thuyền ra đầm sen từ tinh mơ để hớt từng giọt sương đọng trên lá sen đem về pha trà sớm mai.

Hạt sen được bọc trong cùi của quả nhãn lồng cùng với đỗ xanh, bột sắn, đường cát ... dưới bàn tay khéo léo của các bà, các chị làm thành món chè sen long nhãn ngon, mát mang đậm hương đồng gió nội.

Mùa Thu với những hạt cốm Vòng xanh mướt, dẻo thơm như những hạt ngọc trời. Cốm Vòng gói trong chiếc lá sen thơm, buộc bằng sợi rơm mới, ăn với chuối chín trứng cuốc. Ôi chao, tuyệt vời.

Những món ẩm thực của sen là sản phẩm của sự kết hợp diệu kỳ với các sản vật khác của thiên nhiên. Dưới bàn tay tài hoa của con người những món ẩm thực này được nâng tới mức nghệ thuật nhưng vẫn mang vẻ mộc mạc, dân dã.

Thu đến còn là mùa chim làm tổ, mùa kết hợp của các tân lang và tân nương ...

Bạn hãy kể thêm những Kết hợp tuyệt vời khác với xúc tác là mùa Thu nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter