Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Bụt là vầng trăng mát





Bụt là vầng trăng mát
thi kệ & nhạc Nhất Hạnh

Bụt là vầng trăng mát
Đi ngang trời thái không
Hồ tâm chúng sinh lặng

Trăng hiện bóng trong ngần


.

19 nhận xét:

 1. Mặt trăng chỉ in hình nguyên ven trên gương hồ tuyệt đối phẳng lặng.
  Tâm chúng sinh là một mặt hồ thì cũng phải phẳng lặng không vọng động lúc đó Phật tính mới trỗi dậy dẫn dắt ta thấu hiểu được tứ diệu đế, thập nhị nhân duyên, bát chánh đạo để giác ngộ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm chúng sinh mà phẳng được như gương, không xao động thì lúc ấy tính Phật nở hoa được gần 100% rồi bác nhỉ. Khi tâm còn vọng động như mặt hồ lăn tăn hoặc lao xao sóng thì hình mặt trăng phản chiếu trên mặt hồ cũng bị sóng sánh hoặc vỡ ra.
   Thôi thì làm chúng sinh còn vật lộn trong cuộc đời này, tìm được mảnh vỡ nào của ánh trăng hay mảnh ấy phải không ạ?

   Xóa
 2. Chúc bạn khởi đầu tuần mới vui vẻ, an lạc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Minh Châu nhé, chúc bạn và gia đình tuần mới nhiều niềm vui

   Xóa
 3. Giai điệu bài hát chậm rãi, nhẹ nhàng, sâu lắng. Lời kệ được lặp lại nhiều lần như ánh trăng của Bụt không ngừng lan tỏa để "đi ngang trời thái không". Ngài Thích Nhất Hạnh thật đa tài (chắc khi trẻ cũng nhiều chuyện lắm đây). Phần mỹ thuật trình bày video clip không đạt: Vầng trăng vàng bị một viền đen bao xung quanh (hãm), ngăn ánh trăng của Bụt khó chiếu rọi và lan tỏa. Vậy nên “bóng trong ngần” khó hiện lên trong hồ tâm của chúng sinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc chưa bật bài hát thì vẫn thấy viền đen quanh vầng trăng nhưng khi bài hát được bật lên rồi thì chỉ còn nhìn thấy vầng trăng sáng thôi, viền đen đã biến mất. Nhận xét của Bác thêm vào một ý nghĩa mới trong video này: khi đạo Phật được ứng dụng thì nó mới tỏa sáng còn để yên thì khó chiếu rọi lắm thay!
   hehehe

   Xóa
  2. Cụm từ: "đạo Phật được ứng dụng" ???

   Xóa
  3. Bài kệ đã nói rõ ý quá rồi, ở đây em chỉ dùng câu chữ không chính xác thôi ạ

   Xóa
 4. Em đã được gặp cả Sư Ông và Sư cô Chân Không và có nghe cả huyền thoại về chuyện tình cảm của Sư Ông nữa. Nếu mà có vậy thì đó là tình yêu lớn vì họ hiểu nhau đến từng hơi thở, từng cái hắng giọng và cùng chung tay cho một mục đích lớn là mang lại hạnh phúc cho chúng sinh và giúp họ thoát khỏi khổ đau trong cuộc đời này.
  Nhìn vầng đen viền quanh vầng trăng thấy khó chịu thật, bác nhận xét thật tinh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu cũng thế, quanh chúa Jesus là cả một huyền thoại của ngài, cả về mặt "tình ái". Chúa, Phật, hay thiền sư Nhất Hạnh... khi còn tại thế hẳn nhiên các ngài là người trần mắt thịt, trong các ngài phải có đủ thất tình, lục dục... Một vị Đại đức chẳng có tiếng tăm gì hết, ở cái chùa cấp quận, mà quanh ngài còn thấp thoáng bóng hồng, huống chi những vị nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ. Người không có tình yêu, kể cả tình yêu đôi lứa, ích kỷ lắm, chơi không được... :-)))

   Xóa
  2. Ái chà, chơi không được...! Em thấy mình trong đó rồi, huhuhu

   Xóa
  3. Híhí, TT là người có một tình yêu rất lớn đối với đạo Phật mà. Những người có niềm tin tôn giáo thường là hiền lành, chơi được lắm đấy :-)))))

   Xóa
  4. "Có tình yêu đôi lứa" cũng vẫn ích kỷ lắm bác NHP à. Đó là tính ghen. Vậy nên sau khi lấy vợ, nhiều ông chồng như bị mắc bệnh nhũ não, ngơ ngơ như gà đội nón, tội quá, hihi...

   Xóa
 5. Hiền lành nên toàn bị bác Hiệp bắt nạt nha : hôm trước xui đi đổi giới tính, hôm nay thì bẩu là ...ích kỷ lắm, chơi không được!

  Quả này em phải thù dai nhớ lâu mới được, huhuhu, hehehe :D

  Trả lờiXóa
 6. Khi nói đến Bụt là người ta nghĩ đến lòng từ bi bao la vô tận, còn lớn hơn tình thương mà người mẹ dành cho đứa con yêu quý của mình. Và dĩ nhiên, bất cứ ai, mỗi khi trong tâm hiện hữu đức tính từ bi thì họ sẽ dễ dàng chấp nhận lắng nghe để có thể hiểu sâu tới ngọn ngành của sự việc.
  Chúc bạn tối an lành

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có hiểu mới có thương, hiểu sâu thương lớn! Lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương. Những điều này đạo Bụt vẫn luôn nhắc nhở chúng sinh hàng ngày. Cảm ơn Minh Châu đã chia sẻ!

   Xóa
 7. Hihi vào đây chưa nghe thi kệ gì cả mà cắm cúi đọc còm của bạn bè.. :)

  Thôi bây giờ bắt đầu: "Lắng lòng nghe tiếng nhân sinh.." đây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị khỏe không, em lại chuẩn bị đi Côn Sơn đây. Khi nào về sẽ post bài mới chị nhé

   Xóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter