Thứ Ba, 3 tháng 1, 2012

Gạn đục khơi trong!

Không biết nhân duyên làm sao mà tôi tìm được trên mạng một khoá tu thiền tại Chùa Đình Quán, Cầu Diễn trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch. Thấy đây cũng là một dịp thú vị để thử thách bản thân, chúng tôi (tôi và một cô bạn thân) quyết định đăng ký tham gia.

Khoá tu thật sự đã đem lại cho tôi những trải nghiệm quý báu, những phút giây hạnh phúc, bình an và nhất là tôi cảm nhận được có một phần năng lượng tiềm ẩn nào đó trong mình đã được khơi thông và chuyển hoá theo hướng tích cực đúng như tên của khoá thiền “KHAI THÔNG SUỐI NGUỒN”.

Khỏi phải nói về những điều nghiêm ngặt phải thực hiện trong khoá tu như ăn chay hoàn toàn trong 4 ngày, ngủ giường gỗ đông người (không đủ chỗ để nằm ngửa, phải nằm nghiêng!), dậy từ 4 giờ sáng để tập lao động, thể dục, học thiền và các giáo lý từ bi của đạo Phật… tôi thấy mình đã thực hiện được những điều đó không khó khăn lắm.

Tuy vậy có những điều mà chỉ vào đây tôi mới thấy xúc động vì được tiếp xúc mới những tấm lòng đẹp và một môi trường tràn đầy tình yêu thương giữa mọi người.
Khép lại trong cánh cửa chùa là một cuộc sống thật là thiện tâm, an lành, không có lừa dối, tham lam, độc ác, không có tham sân si. Mọi người sống với nhau yêu thương và chia sẻ, nghiêm túc và tự giác, cảm thông và giúp đỡ, kiên nhẫn và chăm chỉ với những nụ cười luôn nở trên môi. Nếu những hạt mầm nhân ái như thế được nhân lên trong cộng đồng hàng ngày thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp biết bao.

Thấy hai chị nấu bếp hì hụi chuẩn bị các món ăn chay cho khoá lễ đến tận gần 11 giờ tối, tay nhúng nước lạnh buốt. Các chị làm công đức cho nhà chùa không lấy một chút thù lao nào, hoặc thấy một bác đã ngoài 70 tuổi còn đem tiếng đàn của mình đi biểu diễn lấy tiền làm từ thiện, bác sống thực sự có ích và đem lại niềm vui cho cộng đồng tôi lại càng cảm thấy xấu hổ vì những tính xấu mà mình còn mang nặng trong tâm.

Tôi thật tâm đắc với những lời giảng của các sư thầy, sư cô về những điều tưởng đơn giản trong cuộc đời mà mình lại chưa thực hiện được.
Lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương - Điều chỉnh nhận thức - Trái tim đã nở như một đóa hoa

“Bạn có hạt giống của lòng xót thương ấy chôn sâu trong lòng mà bạn cứ nghĩ là bạn không thể tha thứ được, không thể chấp nhận được, không thể thương yêu được, bởi vì bạn nghĩ người kia đã nói đã làm những điều đã làm tan nát hết. Nhưng nếu nhìn kỹ lại (trong đạo Bụt gọi là quán chiếu) bạn sẽ thấy sở dĩ người kia đã làm và đã nói như thế tại vì người kia có quá nhiều khổ đau bực dọc trong tâm mà không biết cách quản lý và chuyển hóa được cho nên người ấy đã làm vung vãi khổ đau của người ấy ra chung quanh và nhất là trên bạn. Bạn đừng tưởng chỉ có bạn mới là nạn nhân, là người nhận hết thương tích. Người kia sau khi đã nói, đã làm như thế cũng trở thành nạn nhân như bạn, cũng đã mang thêm vào người nhiều thương tích như bạn. Thấy được sự thật là người ấy đang khổ và đang không có lối thoát cho nên bạn cảm thấy lòng xót thương nơi bạn bắt đầu trào dâng. Đó là hạt giống của từ bi nơi bạn đang được tưới tẩm và đang phát hiện thành năng lượng. Và tự nhiên bạn thấy có khả năng tha thứ, chấp nhận và thương yêu. Bạn muốn người ấy nói ra được nỗi lòng để cho người ấy bớt khổ. Đó là ý tốt, đó là tâm thương yêu, đó là nguyện lành. Bạn đang trở thành vị Bồ tát Quan Thế Âm, hạt giống của tình thương chôn vùi trong tâm thức bạn, đã được tưới tẩm bởi sự quán chiếu, và đang trở thành năng lượng giúp bạn có thể lắng nghe người kia với lòng xót thương. Nếu bạn có thể nói ra được những lời tự tận đáy lòng mình trái tim của người thân của bạn sẽ mở ra…”

Kết thúc khoá thiền, trong không khí trang trọng nhưng ấm áp của buổi Thiền trà, mọi người nhất là các bạn trẻ đều muốn chia sẻ niềm biết ơn đối với những điều đã được học, được khai tâm được chuyển hoá.
Ngoài trời những hạt mưa bụi lất phất rơi làm ẩm mềm mặt đất để cho những hạt mầm tốt lành sớm nở thành hoa đẹp, trong thiền đường những gương mặt hoan hỉ của đại chúng cũng minh chứng cho những trí tuệ cao minh của nhà Phật đang được gieo mầm và nở hoa trong lòng người!

21 nhận xét:

 1. Hoạt động này hay chị há, em nghỉ ba ngày đau đầu mất 2 ngày vì công việc quá tải, bứt :).

  Quan trọng là chị thấy thanh thản và cảm nhận được lòng tốt xung quanh, điều này làm ta ấm lòng.

  Trả lờiXóa
 2. Những khóa học thiền như vậy hay chị nhỉ. Suối nguồn ngay trong bản thân mình , nhưng chả mấy ai biết cách khai tâm.:)

  Trả lờiXóa
 3. Có dịp thu xếp được tôi sẽ tham gia tiếp khóa tu ở chùa Huế. KHông dám nói trước bà ạ.

  Trả lờiXóa
 4. Không nét, không TV trong mấy ngày lại ăn chay và tập thiền nữa nên cảm thấy nhẹ nhõm lắm em ạ

  Trả lờiXóa
 5. Đạo nào cũng dạy người ta cách tự hoàn thiện bản thân và sống tốt hơn lên, tiếc là ra đời thường lại bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh nên khó mà khai thông suối nguồn được em nhỉ!

  Trả lờiXóa
 6. Tôi muốn lắm nhưng cũng không dám nói trước, hehe

  Trả lờiXóa
 7. Thêm một trải nghiệm mới, thú vị hén chị.

  :)

  Trả lờiXóa
 8. Rất thú vị đối với chị :D

  Trả lờiXóa
 9. trải nghiệm thú vị ..., hình như chùa gì bên Gia lâm gần nhà thiền chủ cũng có 1 chùa mở lớp như vầy...

  Trả lờiXóa
 10. Thế ạ? thế mà em không biết, bác có biết thông tin chi tiết bảo cho em nhé

  Trả lờiXóa
 11. Chúc mừng... mẹ mướp, hihi, tôi rất hay vào chùa ngó ngược ngó xuôi, chụp hình, nhưng chẳng bao giờ có thể tu được như thế. Thêm một trải nghiệm nữa trong cuộc sống, miễn ta tìm được những gì ta thấy tốt đẹp. Vậy là OK rồi :-)

  Trả lờiXóa
 12. Tôi mong có một tâm hồn nhạy cảm để có thể dễ rúng động như bà lắm. Dưng mà con tim lẫn khối óc của tôi nó kín bưng rồi, không còn chỗ cho sự sùng mộ nữa :(( nên chỉ có thể cảm nhận như một người ngoài lề.

  3 ngày trôi qua, những ấn tượng để lại rất sâu đậm. Đó là tình bạn của mọi người với nhau và tình bạn của tôi với bà.

  Tôn giáo, đó là một khái niệm mang tính ràng buộc. Quả thật, tôi không thích ai đó lại có thể bắt tôi phải làm thế này hay không được làm thế kia. Tôi sẽ tự đánh giá và tự tìm ra cách để giải quyết mọi vấn đề của mình. Có chăng, tôi nương nhờ vào gia đình, bạn bè trước tiên chứ không phải nương vào những giáo lý chung cho hàng triệu triệu người.

  Bà ơi, giờ này chắc là mọi người rất lạnh, tôi vừa đi ngoài đường về, tôi đi bộ nên thấy ấm áp, thậm chí hơi mát mẻ đằng khác.

  Ngủ ngon nha bà bạn yêu quý.

  Trả lờiXóa
 13. Đối với nhiều người nếp sinh hoạt như trong nhà chùa vẫn còn lạ lẫm và có thể chưa thích hợp được, nhất là những người làm kinh doanh hay làm chính trị..., riêng với em, em học được những điều để làm mình tự hoàn thiện và tốt đẹp hơn lên, vậy là lãi to rồi bác Hiệp nhỉ!

  Trả lờiXóa
 14. @Hằng:Về những kỹ năng sống, về sự nhanh nhẹn sáng suốt và sự cứng cáp tự lập trong cuộc đời thì tôi lại phải dựa vào bà, dù sao qua khoá thiền này ta đã hiểu nhau, thương nhau hơn, chấp nhận cả những cái tốt và cái xấu của nhau. Vậy là quá ổn rồi! Hug

  Trả lờiXóa
 15. @ hà hà, bụi đời bầm dập nhiều chứ hay ho gì mấy thứ "kĩ năng" đó hả bà.
  chúc ngủ ngon!

  Trả lờiXóa
 16. Gạn đục khơi trong cũng khó như tống các tính xấu ra khỏi người ấy. Chị có thói quen thức khuya cần phải bỏ mà đã bỏ được đâu. Tha thứ cho kẻ đã làm tan nát đời ta hoặc gây cho ta nhiều đau khổ thật là 1 việc vô cùng khó và cần thời gian giúp ta nữa. Đọc những cảm nhận của em thấy em là người nhân hậu, tình cảm và luôn hướng thiện. Mừng cho em chọn cách sống thanh nhàn!

  Trả lờiXóa
 17. Khó mà làm được ta sẽ thấy nhẹ nhõm hơn nhiều chị ạ! Trước kia em rất nhiều lần cảm thấy buồn, tủi thân và cô đơn, giờ tập chế ngự và chuyển hoá những cảm xúc ấy, tập tha thứ và hiểu người khác tự dưng thấy có sự biến chuyển rõ rệt từ cả hai phía, tâm được thanh nhàn hơn nhiều. Cảm ơn chị đã chia sẻ!

  Trả lờiXóa
 18. Chúc mừng nguyenthuthuy1401 có thêm trải nghiệm mới niềm vui mới. Nên tham gia nhiều khóa tu nữa để hoàn chính mình hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Cám ơn bác Bu, khoá thiền vừa rồi thật là bổ ích đối với em

  Trả lờiXóa
 20. Cảm ơn bác Bu, khoá thiền vừa rồi thật là bổ ích đối với em!

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter