Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2011

Giá như ta có thể sống tử tế với nhau hơn!

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi..."

"Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ..."

"Sống gửi, thác về..."

Trịnh Công Sơn với những bài ca sống cùng năm tháng mà ngôn từ và giai điệu trong những bài ca của ông vẫn luôn là chỗ dựa, là niềm động viên an ủi và là nơi tìm kiếm sự bình an cho biết bao nhiêu trái tim cô đơn, đau khổ trong cuộc sống này.

Nếu quan niệm cuộc đời này chỉ là chốn dừng chân tạm thời, chẳng bao giờ là mãi mãi thì mỗi phút giây hiện tại ta đang sống với nhau mới thật là đáng quý biết bao. Biết được điều gì sẽ xẩy đến vào ngày mai trong cuộc sống nhiều bất trắc này, để đến một lúc nào đó ta sẽ lại ân hận với chính mình và thốt lên lời ước muốn muộn mằn: giá như ta đã sống tử tế với nhau hơn, giá như ta đã đừng làm tổn hại, đừng làm đớn đau ai nhiều đến vậy.

Cuộc sống vẫn luôn cuồn cuộn chảy với cả những nỗi buồn và niềm vui. Vẫn có những tấm lòng nhân hậu nhưng vẫn có những kẻ bất nhân. Vẫn có những người sống xả thân vì người khác, luôn mang niềm vui đến cho mọi người nhưng vẫn có những kẻ sống thật là ích kỷ, chà đạp lên tất cả, vẫn có những kẻ đáp lại sự khoan dung bằng liên tiếp những lỗi lầm...

Vẫn biết đó là cuộc sống đa dạng với muôn mầu muôn vẻ của nó, nhưng nhiều khi ta vẫn không hiểu nổi, nhiều khi ta cảm thấy bất lực trước những điều đã và đang xảy ra và nhiều khi ta đã mất niềm tin.

Tại sao lại thế, sao lại thế nhỉ, cuộc đời ơi ???

32 nhận xét:

 1. HUG chị thiệt chặt nè...
  Hôm nào vào tới em lại chở chị...đi lạc nhé

  Trả lờiXóa
 2. hình như cuộc sống thực không chấp nhận giả thuyết 'giá như...'

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc sống luôn có những điều không lý giải được , nhưng biết làm sao được . Thôi cứ vui với những gì mình có trong tay , TT há ...

  Trả lờiXóa
 4. Có nghe nắng ngả màu dưa khú, óng ả tằm tơ chuyển võ vàng!!! Có nghe đôi phút miền hoang hoải, lạc tới miền ta hay ta sang... Ừ thì đầy, rỗng trong trời đất, lúc đi, lúc đến rất mơ hồ. Ừ thì có thể không đợi nữa, nhện buồn đã cạn sức giăng mơ. Ừ thì có thể, ừ có thể, mai ta lại vững dạ ngóng chờ. Ừ thì có thể, ừ có thể, sớm kia nắng lại óng sắc tơ...

  Trả lờiXóa
 5. Để chấp nhận cuộc sống nó vốn như thế để không thôt ra "giá như" là cả một việc khó.
  Chiều mai qua lớp tôi học đi bà lão. 16 giờ 30. Cố gắng thu xếp nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Chị ơi người bất nghĩa trong xã hội có nhiều điều này ta không thể nào thay đổi được nên đau khổ bởi không thể chi phối được phẩm chất đạo đức của người khác chi cho nặgn lòng mà hãy cứ vui vẻ mà sống thì sẽ vượt qua, cứ coi việc mà mình gặp phải là thứ tài liệu để nhận thức nhân sinh và xã hội vậy.HUG

  Trả lờiXóa
 7. Chị ơi, tâm trạng hôm nay có điều không vui ạ?!
  Rồi sẽ qua mau chị nhé.
  Chúc chị cuối tuần thư thái nha!

  Trả lờiXóa
 8. @cả nhà: Cám ơn các bạn nhiều. Đúng là ta chẳng thể thay đổi những điều bất nghĩa trong xã hội mà ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình thôi, như chị Băng Tâm đã viết :" cứ vui với những gì mình có trong tay" và cũng đúng như AT viết :" ừ có thể, sớm kia nắng lại óng sắc tơ"

  Hy vọng một sớm mai thức dậy đón bình minh chim hót và thấy cuộc đời thật bình yên!

  Trả lờiXóa
 9. Để hóa giải bớt những trăn trở bu tui tìm đọc đạo Phật và thấy có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 10. Em cũng đọc kinh nhà Phật thường xuyên lúc nào có thể bác ạ!

  Trả lờiXóa
 11. Thỉnh thoảng em đọc Osho chị ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Để hiểu chút ít đạo Phật thì thoạt đầu chưa nên đọc kinh ngay....Hôm nào bu giới thiệu cho Thuy một số sách để tham khảo

  Trả lờiXóa
 13. @Bác Bu: chắc là chỉ khi nào thật tĩnh tâm thì em đọc mới vào thôi ạ.

  @Loan: Quyển đấy có hay không, chị đang đọc "An lạc trong từng bước chân".

  Trả lờiXóa
 14. Anh luôn dịch ra tiếng Việt ca từ TCS. "Thôi về đi, đường trần CÓ GÌ ĐÂU", hì.

  Trả lờiXóa
 15. Dịch ra tiếng Anh là "take it easy" có phải không ạ ? :)

  Trả lờiXóa
 16. @Chuồn: thơ ai mà da diết thế...

  Trả lờiXóa
 17. Từ thời Zà Hú anh ạ. Hồi ấy em buồn.

  Trả lờiXóa
 18. Người theo đạo Thiên Chúa cũng sợ hãi khi gặp chuyện không may nhưng họ tin rằng " ý Chúa tốt hơn ý mình"- nên chấp nhận nối khó khăn với niềm tin rằng mình có Chúa quan phòng.
  Đạo Phật bảo: hữu thân hữu khổ, có khổ mới nên thân. Phải tìm cách vượt qua cái khổ của con người.
  Buồn quá thì phải tìm đến tôn giáo vậy, mẹ cháu ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là nhiều khi cảm thấy bất lực thiệt chị ạ, dù ta đã rất cố gắng.

  Trả lờiXóa
 20. Không sao, cái gì mình đã làm hết sức rồi mà kết cục như thế nào thì cũng coi như là Chúa đã an bài!

  Trả lờiXóa
 21. Chị cứ nghĩ và cố sống tốt sao cho khi mình trở về với cát bụi thấy lòng thanh thản và không phải ân hận điều gì!

  Trả lờiXóa
 22. Nếu làm được việc thiện, chúng ta sẽ thanh thản. chúng ta sống tốt với nhau khi tất cả đều tốt! chúng ta sống tốt với tên trộm nghĩa là ta khuyên nó đầu thú hoặc tố giác nó...chứ không phải chỉ chỗ cho nó...ăn trộm! lòng tốt cũng phải biết đặt đúng chỗ!!!

  Trả lờiXóa
 23. Lòng tốt cũng phải biết đặt đúng chỗ! Cám ơn bạn.

  Trả lờiXóa
 24. "Sống với nhau tử tế" bắt đầu từ đâu? Có lẽ từ "cái tôi" của mỗi người, "cái tôi" của ta quá lớn thế là những "cái tôi" khác chẳng ra gì, có khi bị chà đạp! Đi tìm bình an trong Đạo (đạo Phật, đạo Chúa), cũng là một giải pháp tốt... Chúc TT luôn an nhiên trong cuộc đời "đảo điên" này :-)

  Trả lờiXóa
 25. Cảm thấy bình an mới là điều quan trọng TT nhỉ. Những lúc ở bên em chị thấy rất ấm áp, tình cảm và điều đó làm chị thấy vui lắm và quý mến em. Hai cu con nhà em cũng ngoan nữa...vậy là cuộc sống vẫn đang tốt đẹp!

  Trả lờiXóa
 26. Cám ơn chị. Suy nghĩ tích cực, hài lòng với cuộc sống hiện tại, tìm thấy sự bình an trong tâm hồn... thế là ổn rồi, phải không chị!

  Trả lờiXóa
 27. Chị ạ, có 1 điều rất lạ em mới chợt nhận ra. Cả tháng nay em để quyển "Từ hối hả đến ung dung" trong túi, đi đâu em cũng cầm theo, rảnh chút lại mở ra đọc tí (dù quyển này em đọc xong rồi và vì nó rất nhỏ nên mang theo tiện lắm), thấy tháng vừa rồi hài hòa hơn. Đầu tháng em dọn dẹp đồ trong túi, cất quyển sách đi, thế là hỏa cứ bốc ngùn ngụt chị ạ, huhu :((

  Trả lờiXóa
 28. Chẳng biết em cảm thấy hài hoà hơn có phải là do quyển sách không nhưng cứ tin là thế, nhiều khi niềm tin giúp người ta vượt qua được một chặng đường khó khăn nào đấy em ạ!

  Trả lờiXóa

 29. À, thật ra trong quyển sách có đoạn rằng: khi xảy ra xung đột bạn là một nửa của chiến tranh, thành ra cứ nhìn đến quyển sách em nhớ đến câu đó nên tự làm mình dịu đi khi bốc hỏa, hì hì.

  Vâng, nhưng em cũng thật sự nghĩ nếu mình có niềm tin tức là đã có đến 90% rồi chị nhỉ :-)

  Trả lờiXóa
 30. Dù là nửa non hay nửa già thì có bạn, đối tác mới gây sự được chứ! Nói vậy thôi chứ nói thì dễ làm mới khó phải không Vio ?

  Trả lờiXóa
 31. Hì, tối mát dịu chị Thủy nha :-)
  Nghe dự báo thời tiết là mai HN giảm 3-4 độ chị à, hihi

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter