Thứ Năm, 12 tháng 11, 2009

MẸ ƠI,

Ngày còn bé, mỗi lần lũ trẻ nhà tớ gọi “Mẹ ơi” là chúng có điều gì thủ thỉ tâm sự, hoặc cần sự giúp đỡ hoặc đơn giản chỉ muốn mẹ ôm vào lòng vì lúc ấy bỗng dưng thấy tình cảm dạt dào đột xuất! Thế rồi theo năm tháng chúng lớn dần lên! Bây giờ so với hai nhóc mẹ trở thành bé nhỏ, còi cọc nhất nhà, và cái câu “Mẹ ơi” dần dần có một ý nghĩa khác.

“Mẹ ơi, tháng này con phải nộp tiền học thêm”

“Mẹ ơi, cho con tiền ăn sáng”

“Mẹ ơi hôm nay con đi sinh nhật bạn, mẹ có cao kiến gì không?”

“Mẹ ơi, dép con đứt rồi !” v.v và v.v...

Cứ mỗi lần nghe con gọi, tớ lại giật mình, và yêu cầu của “thượng đế” được đáp ứng ngay lập tức! Trường hợp chưa chuẩn bị kịp, chỉ cần hắng giọng là ông hàng xóm đã hiểu ý liền, tương trợ đội bạn ngay. Tuy thế đã nâng khăn, sửa ví OX cẩn thận rồi nên những trường hợp đặc biệt ấy cũng chỉ hãn hữu thôi, có “hơi” nhiều một chút thì sẽ bị nhắc khéo bằng nụ cười tươi: “Mẹ nó dạo này chăm lấy của trai miền xuôi nuôi trai miền ngược nhỉ !” hì hì.

Hôm nay cũng vậy, ở cơ quan lúc nghỉ trưa thì Cu Anh gọi điện :

- Mẹ ơi,

- Gì vậy con?

- Sáng nay con để quên chìa khoá nhà rồi, giờ không vào nhà được.

- Hay là con đến cơ quan mẹ lấy?

- Nhưng con còn chưa ăn gì, đi học về mệt quá!

- Thôi để mẹ về vậy!

Định mắng cho con một trận vì cái tội đãng trí nhưng nghe nó nói” chưa ăn gì...” thế là lại trùng xuống. Phóng về nhà giữa trưa để đưa cu cậu đi ăn rồi lại đi đến cơ quan. Đến nơi, thấy tớ thở phì phò mọi người hỏi thăm. Kể lại chuyện, có bạn nói :” Chị chiều con quá, nó lớn rồi bắt nó tự lập đi”, người khác lại bảo “Đúng là chị ...dại trai rồi”

Có khi đúng thế thật các bạn nhỉ! :D

26 nhận xét:

 1. Thôi kệ, làm con để được cưng chiều mà, em nghĩ chỉ là một kiểu nhõng nhẽo đó thôi.
  Mai mốt mẹ ít khỏe hơn, mẹ không chăm thì mẹ nhõng nhẽo lại cho chúng nó chiều.

  Trả lờiXóa
 2. Cái kiểu...dại trai này nghe thấy....mê!
  Nhưng cool lại khoái đoạn được "ông hảng xóm" hổ trợ và "lấy của trai miền xuôi nuôi trai miền ngược" cơ. Dí dỏm!

  Trả lờiXóa
 3. Con dù lớn vẫn là con của mẹ hén chị!Em nghĩ là mỗi người có cách giáo dục hoặc thể hiện cách thương yêu khác nhau nên chẳng thể đem"sách vở"hoặc quan điểm ở nhà này áp dụng cho nhà khác được.

  Trả lờiXóa
 4. Mẹ ơi!!!
  Anh nghĩ, mình làm được gì cho các con, và mình thấy vui là đựoc...Chiều con cũng là một việc thích thú đấy...Tất nhiên trong chừng mực có thể được...:)
  Nhìn sang nhà hàng xóm thì ai cũng thấy là ...sao nhà ấy chiều con thế?!
  Đã có lần, anh phóng xe đuổi theo xe buýt khi phát hiện con gái không đem theo áo mưa. Nó vừa lên xe là trời đổ mưa...mà nó lại mặc áo dài, từ bến xe vào đến trường chừng 200 mét...Mưa to. Liệu nó có tự lo được không?...Thấy anh chờ ở bến xe buýt trong cơn mưa, nó bảo: Ba ơi! Như trong chuyện cổ tích ấy...Ở trên xe con không biết phải làm thế nào?...
  Vậy đó...
  :)

  Trả lờiXóa
 5. Hình như trong gia đình nào bọn trẻ con cũng gọi "mẹ ơi" nhiều hơn gọi "ba ơi". Đến như bà mẹ Bu lúc 90 tuổi đi vấp cái gì cũng kêu lên "Ua chầu mạ" (ối, mẹ ơi). Đấy là niềm tự hào vô bờ bến của người làm mẹ, nó chứng thực người mẹ là tất cả của con, cho con, vì con. Đôi khi hai tiếng mẹ ơi của con gọi lên như là "mệnh lênh" dẫu mẹ thấy trái khoáy nhưng vẫn cố gắng "chấp hành".Đấy là lúc cu câu đưa về giới thiệu với mẹ một cô bạn gái mà thoạt trông mẹ không mấy ưa.... Cũng may mà bạn chưa khiển trách cậu con trai về vụ quên chìa khóa, vì quên đối với trẻ con là chuyên cơm bữa.

  Trả lờiXóa
 6. @Cô Miêng: Chị sợ nhất là về già lực bất tòng tâm phải phụ thuộc vào con cái em ạ, lúc ấy chẳng dám nhõng nhẽo đâu!

  @Cool: Nói về chiều thì chắc OX nhà chị còn chiều con hơn cả mẹ, hôm nọ chị hỏi Cu Em : Giữa bố với mẹ con "sợ" ai hơn? Nó trả lời:"con sợ anh Hoàng hơn!" Bó tay! :D

  Trả lờiXóa
 7. @BL: đúng là mỗi nhà một kiểu nhưng tựu chung lại chị thấy bố mẹ đối với con cái nhà nào cũng đong đầy yêu thương.

  @VuongHung: "...trong chừng mực có thể được và miễn là mình cảm thấy vui" - đúng thế ạ, nó thuộc về bản năng rồi nên dẫu có vất vả cũng vẫn thấy vui, may mà được chiều nhưng bọn trẻ nhà em vẫn ngoan. Thường bố hay hợp và yêu quý con gái hơn hay sao ấy! ,,,Thế rồi nàng công chúa nhỏ sống thật hạnh phúc vì có phụ thân nhân từ như vậy - chuyện cổ tích kể thế! :D

  Trả lờiXóa
 8. @Bác Bu: "mệnh lệnh" dẫu trái khoáy nhưng vẫn cố gắng "chấp hành" trong khả năng có thể thôi bác ạ chứ em cũng tập nói không với bọn trẻ nhiều đấy.Mong là có nhân có quả, chăm bây giờ để sau chúng trở thành những người có ích bác nhỉ!

  Trả lờiXóa
 9. Khi nào có con dâu gọi: Mẹ ơi! - Chắc chắn cô con dâu được mẹ chồng tâm lý lắm đây ạ :-)

  Trả lờiXóa
 10. Làm mẹ là… vậy đó chị.

  Bây giờ mẹ 2 cu Bảo, Huy cũng y như chị vậy.

  :D

  Trả lờiXóa
 11. @Quỳnhloan: con dâu thế nào vẫn còn là một ẩn số to đùng em ơi

  @Giáp: Nước mắt chảy xuôi, từ xưa vẫn thế mà!

  Trả lờiXóa
 12. Hehe, vậy là sướng nhứt trần đời rồi, mai mốt 2 cu cậu này mà kêu "Em ơi" nhiều hơn "Mẹ ơi" có khi lại ngồi buồn đấy.

  Trả lờiXóa
 13. Bác chỉ được cái nói đúng, lúc ấy suốt ngày nó "em ơi" thì lại ngồi buồn thiu thật! :)

  Trả lờiXóa
 14. "Có nhân có quả" là cách nghỉ của nhà Phật. Nguyên ra là một cặp tương quan : Nhân duyên - Nhân quả. Nhân là hạt giống, duyên là môi trường thích hợp cho hạt giống nẩy mầm (như đất nước nhiệt độ ánh sáng, phân ...) Hạt gặp duyên tốt mới cho quả tốt. Đạo Phật chia ra 10 nhân và 4 duyên (ly kì và mênh mông lắm) Hai thằng cu là "nhân" thì "duyên" là tình thương là sự gương mẫu và phương pháp dạy dõ của bố mẹ, của nhà trường và xã hội.. Thành đạt và sự nghiệp của 2 đứa chính là quả. Chúc mẹ Thủy có môt mùa quả bội thu..

  Trả lờiXóa
 15. Comment của bác Bu bao giờ cũng đầy đặn và chân tình, còn nhớ câu thơ đã rất lâu rồi của bác bên 360 : Ấy là mong, ấy là mơ/Ngày mai quả ngọt bây giờ ươm cây! Cám ơn bác!

  Trả lờiXóa
 16. chị giống mẹ em quá, chiều con, rồi chị sẽ khổ dài dài ý, em có gia đình rồi mà cứ lâu lâu gọi về mẹ than đói bụng ko có gì ăn là mẹ em lo loạn cả lên hehe

  Trả lờiXóa
 17. MĐ "doạ" chị nhỉ, sau này chị chuyển giao được cho vợ chúng nó quản là nhẹ đỡ rồi. Lúc ấy kiên quyết chấm dứt hợp đồng Oshin :D

  Trả lờiXóa
 18. Cái đấy ngoài ấy gọi là...dại trai ha Thuthuy ? Thế thì mình là chúa dại trai rồi , hu hu...

  Trả lờiXóa
 19. hìhì, chị ngoài dại trai ra lại còn dại gái nữa chứ còn em thì chỉ có một bề "dại trai" thôi! =))

  Trả lờiXóa
 20. Hai Chữ Mẹ ơi của bạn như là một tiếng gọi thiêng liêng làm Bu lâu lâu lại sang đọc cái tựa đề. Ngày nào Bu cũng gọi như thế hai lần, lần đầu vào 5 giờ sáng và lần thứ 2 vào lúc 7 giờ tối. Số là bà mẹ Bu qua đời mới được 8 tháng, Từ khi cụ ra đi cho tới ngày hết khó thì anh con trai phải mỗi ngày hai lần thắp hương trước bạn thờ mẹ. Con nói với mẹ trong làn khói hương bắt đầu bằng 2 từ mẹ ơi.

  Thủy xem cậu con trai có nét gì giống mẹ không

  Trả lờiXóa
 21. Bà cụ đẹp phúc hậu quá, có lẽ bác Bu giống cụ ở... cái mũi!

  Trả lờiXóa
 22. Em thích đọc mấy ẻn chị viết về chuyện "dại trai" như ri lắm! :)

  (Con trai nhờ phước Mẹ mà. Bác Bu cũng... rứa. :D)

  Trả lờiXóa
 23. Nhà này có cái sướng là hạnh phúc tràn đầy... Ba chàng vây quanh em Thuỷ, đến là mệt vì... sướng.
  ( Bác Bu giông cụ bà ở miệng và mũi...Chia sẻ với bác!!)

  Trả lờiXóa
 24. Bao giờ cho lũ nhóc gọi EM ƠI nhiều hơn gọi MẸ ƠI nhỉ!

  Trả lờiXóa
 25. Cuối tuần này người ta gán cho là ngày của mẹ. Mong chúng ta là những người mẹ hạnh phúc em nhỉ?

  Trả lờiXóa
 26. Chắc chắn rồi chị ạ, chúng mình luôn luôn là những người mẹ hạnh phúc!

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter