Thứ Hai, 11 tháng 3, 2013

Những ngày an lạc tại Côn Sơn

Trung tâm dưỡng sinh Côn Sơn nơi chị Giám đốc đã công đức cho BTC mượn địa điểm để tổ chức khóa tu " học cách sống hạnh phúc" trong 2.5 ngày

Đợt này toàn các bạn sinh viên trẻ tham dự, chỉ có mỗi mình là già cả lẫn vào đấy. May là còn có một vài bạn cũng tầm tuổi bánh tẻ và các bác nấu bếp nữa không có thì mình cảm thấy lạc lõng quá !


Nơi đây tĩnh lặng, cây cối xanh tươi, không khí trong lành, nhìn quanh đâu cũng thấy mơn mởn Xuân
Tinh mơ khi trời vẫn còn tối, cả đoàn leo núi, qua những cánh rừng thông dẫn lên bàn cờ tiên trên đỉnh Côn Sơn. Sớm mai đứng trên đỉnh núi, hít căng đầy lồng ngực không khí trong lành tinh khiết, nhìn quanh thấy những gương mặt rạng rỡ thân thương của sư cô và các bạn, cảm giác thật sung sướng và hạnh phúc!  Tịnh độ là đây rồi, phải không các bạn!

27 nhận xét:

 1. Ah , thì ra TT đến Côn Sơn là để dự khóa tu tập . Kỳ đưa nhỏ con ra Hà Nội lãnh giải Kiến trúc được tổ chức ở Côn sơn . Mình mê cảnh vật yên tỉnh , mơ màng của Côn Sơn lắm ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc chị gọi điện là em đang ở nghe giảng ở trên thiền đường. Cảnh ở đây đẹp lắm chị ạ, đúng là yên tĩnh, mơ màng. Mà cháu đã quyết định đi du học ở nước nào chưa hả chị?

   Xóa
 2. Tạo dáng bên bụi tre ngà,
  Trẻ trung tươi tắn như là hoa khôi
  Thoáng trông dáng đứng dáng ngồi,
  Thảo hèn cứ thấy bồi hồi.... tháng ba

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bái phục sư huynh, gói ý vào trong thơ tài quá!

   Xóa
  2. Mới đứng thôi, chưa thấy ngồi
   Mà thi nhân đã bồi hồi tháng ba

   Xóa
  3. @bác Bu:
   Có người còn cách quan san
   Cách mây cách gió cách ngàn dặm xa
   Thế mà chẳng cứ tháng Ba
   Vẫn bồi hồi như thể là ...ngày xưa !
   Ở bển đang nắng hay mưa ?

   P/S: ở bển ví dụ như ở CPC chẳng hạn!

   Hehehe

   Hôm nay vào đọc bài này vẫn chả thấy chị TTM của em comment hộ câu này, chị TTM đâu rồi, chị ơiiiiiiiii

   Xóa
 3. Aa, đi Côn Sơn tu tập, tìm sẽ thấy. Chắc chắn TT sẽ có AN LẠC.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đang cố đi tìm đây bác Hiệp ơi, tu tập hàng ngày mà đôi khi mới nắm giữ được một vài mảnh nhỏ của AN LẠC. Nhãng đi một chút chuyên cần tu tập là nó lại rơi đi mất thôi!

   Xóa
 4. Khi nào em có thời gian , em xin ké đi theo chị .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em có định đi thật không, khi nào có đợt chị sẽ alo!

   Xóa
  2. Trông ảnh rất thám tử, hóa ra người quen. haha

   Xóa
 5. Ở Côn Sơn chắc TT có đi thăm chùa Côn Sơn, còn gọi là chùa Hun, tên chữ là Tư Phúc Tự, dưới chân núi Côn Sơn. Sân chùa có cây hoa đại tương truyền 600 tuổi cơ đấy. Ở sườn núi Kỳ Lân còn có Giếng Ngọc, đến chùa Hun leo lên đỉnh núi có Bàn Cờ Tiên, chắc xưa Tiên đánh cờ ở đấy...

  Trả lờiXóa
 6. Chùa Hun nay còn gọi là Thiên Phúc Tự vì đoàn đi sớm quá nên chỉ bái vọng chứ không vào, đi thẳng lên Giếng Ngọc rồi leo tiếp lên đỉnh Côn sơn. Đến nơi chỉ thấy một tấm bia cũ dựng trên một khối xi măng chứ không có phiến đá nào giống bàn cờ tiên cả, hay là phiến đá giống bàn cờ tiên có ở Am Bạch Vân mà chúng em chưa ghé qua?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, vậy mà trong quyển Non nước Việt Nam - Sách hướng dẫn du lịch của Tổng Cục Du Lịch (Hà Nội - 2003) đàng hoàng, viết là Tư Phúc Tự. Còn quyển Địa chí Tôn giáo lễ hội VN (Mai Thanh Hải, NXB VH-TT - 2008) ghi rõ là Thiên Phúc Tự, và giải thích thêm về chữ HUN (chùa Hun), vì xưa là nơi hun gỗ làm than. May mà chùa ngoài Bắc, chứ trong Nam thì từ HUN lại có nghĩa là... HÔN (kiss), và âm Nam bộ nói là "hung".

   Ở Hà Nội cũng có Thiên Phúc Tự, tại số nhà 94 Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm. Đây là một ngôi chùa cổ, được xây dựng vào cuối thời Lê đầu thời Nguyễn. hắc TT biết ngôi chùa này.

   Xóa
  2. Ối TT à, không biết sao mà cái còm lại ra trang của cu cậu con trai, hihi!

   Xóa
  3. Bác Hiệp à, chỉ cách Hà Nội khoảng 70-80km thôi, Côn Sơn đẹp lắm. Em nghe nói nơi đây còn là chỗ có linh khí thiêng lắm, bữa nào bác ra HN kết hợp đi Côn Sơn một chuyến thì thật hay!

   Xóa
 7. 1- Bu tui đã đến Côn Sơn lâu lắm rồi...Dẫm lên những dấu chân Nguyễn Trải mà nghe lòng bâng khuâng, bùi ngùi, khó tả. Bi kịch nhà nho Nguyễn Trãi vĩnh viễn là bi kịch lớn nhất, khốc hại nhất trong lịch sử Việt Nam cho đến nay. Mong rằng các chính khách nước nhà đừng tái tục lại cái bi kịch đó một lần nữa.
  2- Thích Nhất Hạnh mới có Tịnh độ cầm tay, hoa khôi thu thuy (nói theo NaNo ) bước trên mãnh đất Côn Sơn thì có cả tịnh độ ngay dưới bàn chân nữa.
  Chúc mừng !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sư Ông với môn phái Thiền đang ngày càng đi vào cuộc sống nhất là được giới trẻ tham gia nhiều lắm. Lúc thong dong trên đỉnh Côn Sơn, bình thản an vui cảm thấy thật hạnh phúc bác Bu ạ!

   Xóa
 8. Những chuyến đi như thế này làm mình thêm yêu đời phải không chị ? Nên chị của em cứ trẻ ra phơi phới hén !
  Em ở Sài Gòn, nên chưa có dịp đến Côn Sơn. Xem ké ảnh nhà chị cho đỡ ghiền thui. Mà chị ơi, mai mốt chị có tải ảnh, tải nhiều nhiều lên cho bà con xem cho đã chị hén !
  Thứ hai rùi, em chúc chị cả tuần công việc suông sẻ . Chị cười tươi hoài thế nha chị !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận được lời chúc của em đúng vào ngày 1/4, biết là lời nói dối ngọt ngào đây mà chị vẫn hoan hỉ nhận. Cám ơn em nhé, chúc em ngày mới, tháng mới thật nhiều niềm vui!

   Xóa
 9. Dường như mình tìm được cô bạn cũ. Lâu quá rồi nhỉ. Mình tìm bài về khóa tu tâm và thân ở Côn Sơn lạc bước vào đây. Qua đây thăm mình nhé. Chúc bạn thân tâm đều an lạc, tu tập ngày càng tinh tấn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị, rất vui được gặp chị!

   Xóa
  2. Bạn quên mình rồi. Bọn mình cùng học TA, văn bằng 2.

   Xóa
  3. ôi Thu, làm sao tớ quên được. Ngày xưa còn dắt nhau ra thư viện Quốc gia ngồi ôn bài đúng không?

   Xóa
 10. Đọc bên nhà Thu nhưng mà không comment được nên đành viết vào đây: Cả tớ và Thu đều đã trải qua thời bao cấp ấy rồi. Xếp hàng mua thịt lại còn đặt cục gạch để xếp cho hàng mua rau! Có những nhà hàng như thế này quý lắm, giúp cho mọi người nhớ lại một thời ký ức xưa giản dị khó khăn nhưng mà trong sáng hơn bây giờ rất nhiều!

  Hôm nào rảnh bọn mình gặp nhau đi, số đt của tớ là :0989645388 nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Blog mình làm cho CLB nên chỉ có thành viên mới tham gia nhận xét được.
   Cảm nhận về thời gian khó của chúng mình thật giống nhau. Mình sẽ liên lạc với bạn. Thỉnh thoảng mail cho mình, địa chỉ email và số đt ở mục Liên hệ.

   Xóa
 11. lâu rùi mới thấy chị về thăm lại blog. dù vẫn thấy chị bên face, nhưng nhìn vào hộp mail báo chị chia sẻ bài mới bên blog, tự dưng giống như.... gặp người thân lâu ngày trở về á. Mừng ghê .
  Cả nhà vui khỏe, bình an chị nhé.

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter