Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

Đâu rồi các Quý cô?NHÂN ĐỌC MỘT BÀI BÁO

"Từ một điều ước

Tôi vẫn thường ước có một người yêu như mẹ tôi- hiền dịu, ân cần, biết quan tâm đến người xung quanh, biết trân trọng hạnh phúc, đôi khi chỉ từ một lời khen giản dị của chồng" Hôm nay em nấu cơm ngon quá"; biết dành dụm từng tấm áo, chiếc chăn cũ để giúp người cơ nhỡ; và biết giữ gìn phẩm giá của mình, từng phút một để cha con tôi có thể tự hào có được bên mình một người phụ nữ như thế!

Giữ điều ước ấy tôi bắt đầu cuộc hành trình đi tìm một quý cô cho đời mình. Nhưng xem ra chuyện này không dễ. Nhiều hy vọng đã đổ sụp, thậm chí nhiều "tượng đài" trong tim hằng bao năm bỗng rã tan như đất sét chưa nung chỉ qua vài phút ngắn ngủi... gặp nước! Một Quý cô đúng nghĩa đời nay khó tìm vậy sao?..." - Trí Nguyên, Báo Tuổi trẻ ngày 1/3/2008.

Tiếp theo tác giả đưa ra những ví dụ rất thực tế về các Quý cô ngày nay với đầy đủ các "tiểu xảo", những hành vi, quan điểm sống thực dụng và cả những mặt trái trần trụi ... mà tôi không muốn trích dẫn lên đây vì tôi tin rằng điều đó sẽ xúc phạm đến các bạn gái nói chung, và tôi tin là số các Quý cô như trên dẫu có nhưng chỉ là số ít???

Không hoàn toàn đồng tình với tác giả bài viết nhưng qua các kênh thông tin, qua mạng và cả chứng kiến ở thực tế, tôi không khỏi hoang mang trước thực trạng hiện nay của các bạn gái. Không thể phủ nhận rằng các bạn gái thế hệ 8x, 9x ngày nay có nhiều điểm vượt xa so với thế hệ các bà các mẹ ngày xưa. Họ tự tin năng động, quyết đoán hơn, họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại cũng như phong cách sống hiện đại nhanh hơn.
Nhiều khi tôi thấy mình quá lạc hậu, kém cỏi so với các bạn gái bây giờ. Họ thành đạt hơn, tự chủ năng động , giỏi giang hơn, thời trang hơn, đẹp cả về hình thức lẫn tâm hồn và nhất là thật tự tin! Nhiều bạn gái hiện nay đảm nhiệm ở những vị trí quan trọng và họ có mức thu nhập cao đến mức đàn ông cũng phải kính nể!

Nhưng nhiều khi quá tự tin, họ tự cho mình quyền được sống tự do, quá dễ dãi trong quan hệ, quyền được phát ngôn, cư xử, phán xét... một cách thoải mái với mọi người. Một số bạn gái  bình luận về những sự kiện xã hội, phim ảnh, truyện, con người... với những lời lẽ rất tự nhiên, họ coi đồng loại- những người không vừa ý hoặc không vừa mắt họ là những thằng, những con, những lũ... chẳng ra gì và thóa mạ bằng những lời lẽ nặng nề mà quên mất rằng phán xét người khác bao giờ cũng dễ hơn là tự phán xét mình! và tôi thấy ở họ vẫn thiêu thiếu một cái gì đó, hình như là cái tình, sự nhân hậu so với các bà, các mẹ ngày xưa!

Còn ngoài đời? Cứ xem sổ của các bệnh viện phụ sản mà xem, rùng cả mình!

http://giaoduc.net.vn/Ky-nang-song/Teengirl-hon-nhien-den-benh-vien-phu-san-pha-thai/3073.gd

Chỉ vài năm nữa thôi tôi vẫn mơ ước có được một cô con dâu như một "cô Tấm ngày nay". Không biết có được không nhưng tôi vẫn tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời dù có bị coi là cả tin đi chăng nữa. Cuộc đời này sẽ là thế nào khi không còn niềm tin các bạn nhỉ?

25 nhận xét:

 1. Em nghi là tác giả bài báo ấy sẽ ế vợ to vì mất niềm tin trụi lủi vào thế hệ cô nương này.

  Trả lờiXóa
 2. Con nhà chị sẽ có cách thoát vòng thấy đỏ tưởng chín chị ạ :D

  Trả lờiXóa
 3. Chị cho Cu Anh đọc xong nó bảo sao mẹ viết tiêu cực thế? Nhưng mà tiếp xúc với các Quý cô ấy rồi, chị ngại thật đấy!

  Trả lờiXóa
 4. Quá lo ấy chị. Nhà chị có con gái thì chị sẽ được nghe nhiều chuyện hay lắm từ các bậc phụ huynh cùng cảnh ôm bom. Nhưng cứ tin đi chị.

  Trả lờiXóa
 5. Hay là bây giờ mình cổ hủ, lạc hậu quá rồi???

  Trả lờiXóa
 6. Em thì không nghĩ nó thê thảm đến mức vậy.Người PN có thể hết lòng với người đàn ông này , không nhất thiết phải làm vừa lòng người người đàn ông khác.Người đàn ông mà viết về PN như vậy thì có lẽ anh ta bị...bệnh.Hihi.Đàn bà bao giờ cũng vẫn là đàn bà, vẫn mãi là những vần thơ say .:D

  Trả lờiXóa
 7. Chị nghĩ có thể anh ta cũng hơi cực đoan, nhưng không thể phủ nhận một thực tế là bây giờ các cô gái khác xưa nhiều lắm, tốt hơn, hiện đại hơn nhưng cũng bị pha hoá những điều chưa tốt em ạ!

  Trả lờiXóa
 8. Thời đại mới nên cố nhiên phải có những con người mới, phù hợp chị ạ. Những giá trị cũ sẽ dần thay thế bằng những giá trị mới. Ngay chị em mình, có những chuyện mới hôm qua nghĩ khác, nay đã nghĩ khác.

  Trả lờiXóa
 9. Thời đại nào cũng có người tốt người xấu nhưng bây giờ nhiều cái thay đổi quá đến mức những người hoài cổ như chị lắm lúc chỉ muốn ước "bao giờ cho đến ngày xưa!"

  Trả lờiXóa
 10. Tác giả bài báo là người mơ mộng chăng, hơi ông cụ và hoài cổ. Con gái bi giờ phải sống theo thời đại mới chứ. Quan trọng mình đứng đâu để nhìn mọi chuyện :))

  Trả lờiXóa
 11. Chị ơi lo không có con dâu ngoan vì mấy cô tính khí như Cám đã bị rớt từ vòng gửi xe rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Em nói đúng, quan trọng là mình đứng ở đâu để nhìn mọi chuyện!

  Trả lờiXóa
 13. Anh cũng vừa mới tiễn một " Cô Tấm ngày nay " về nhà với mẹ nó ở Huế, sau mấy tháng học ở TP HCM. Cô Tấm này đúng là kiểu phụ nữ chuẩn ...ngày xưa : Hiền dịu, lúc nào cũng thưa gửi lễ phép và rất chăm học ...Chỉ có điều, đụng tới những việc ngoài nhà thì cái gì cũng các cậu các dì lo cả ...Từ chuyện gửi gói hàng về quê cho tới làm thủ tục lên tàu bay...Mẹ nó điện vào : Cháu có gì sai anh bỏ qua anh nhé ! Anh mới bảo : Không có chuyện gì sai ở đây cả ! Chỉ có điều mày nuôi dạy con cũ quá ! Giờ này có ngoan hiền mà không khôn, mà thiếu kỹ năng thì sống làm sao? Nhìn qua thấy như nó là người ích kỷ, vì chẳng có năng lực để quan tâm giúp đỡ được ai cả ! Phải xem lại !...

  Anh nghiêng về mấy đứa con gái hiện đại giỏi giang và tự tin ! Tất nhiên đừng hỗn láo là được...Nói thế cũng là một góc nhìn nào đó thôi . Chưa phải là tất cả.
  Anh đồng ý : Tiêu chuẩn đầu tiên là ...đẹp như cô Tấm cái đã ! Hì hì hì ...!!

  Trả lờiXóa
 14. Kiểu này có khi chị làm cái chân trông xe cũng hay ấy chứ BL nhỉ! :D

  Trả lờiXóa
 15. Thường những cô gái giỏi giang, tự tin thì kỹ năng sống của họ lại rất tốt, còn những cô gái củ mỉ củ mì, hiền lành quá thì lại hay bị thua thiệt nhiều! Cha mẹ giờ mà áp đặt tiêu chuẩn chọn lựa cho chúng nó thì khó lắm, chỉ lo dạy con mình chu đáo để nó tự tìm được người phù hợp với nó là may rồi anh nhỉ!

  Trả lờiXóa
 16. Chị ơi, chị à, chị à chị ơi...
  Gởi gạo nuôi...con em đi nhé. Có bà mẹ chồng hiền như chị xem ra...dễ ăn hiếp :))))))
  (xách dép...chạy!!!)

  Trả lờiXóa
 17. Bớ Cool, quay lại lấy dép đi nè, hay là để lại đây để hôm nào con trai chị còn có cớ đưa đến tận nhà cho cô Cool nhé ! :D

  Trả lờiXóa
 18. Hehe, thế này thì mẹ TT có đường vào Saigon sống rồi, ngắm nghía toàn dâu Saigon cả :-).
  Chuyện bài báo mà TT đưa ra ở trên gay thật, ngoan hiền nết na thì có khi lại... đụt (như vuahung nói), còn lanh lẹ, tự tin xốc vác..., lại "nanh mỏ" quá, khó quá nhen TT, hihi!

  Trả lờiXóa
 19. Đức độ người mẹ ảnh hưởng nhiều đến con trai.
  Cu Anh chắc chắn tìm được "mảnh xương sườn" của nó đang lưu lạc trong cõi nhân gian này. Chắc chắn như thế.

  Trả lờiXóa
 20. Khó quá ấy chứ ạ! Giá chúng nó cứ để cha mẹ chọn hộ cho thì đã tốt, bây giờ ngược lại "con đặt đâu, cha mẹ ngồi đấy", bác nhỉ! :)

  Trả lờiXóa
 21. Nghe bác Bu nói em cũng cảm thấy vững tâm phần nào, lại nhớ câu:
  "Ấy là mong, ấy là mơ/Ngày mai quả ngọt bây giờ ươm cây" của bác!

  Trả lờiXóa
 22. Đừng có bi quan như thế, báo nói đúng mà cũng không đúng đâu nhé. Đừng lấy chuẩn xưa cho con gái nay, cái nhìn cũng phải thay đổi đi nhé. Còn nhiều cô gái ngoan lắm, dù có thể theo chuẩn khác xưa mẹ cháu ạ.

  Trả lờiXóa
 23. Đừng lấy chuẩn xưa cho con gái nay! - Chắc là mình cũng phải thay đổi cách nhìn dần dần thôi!

  Trả lờiXóa
 24. Em nghĩ những cô tấm ngày xưa cũng có những nỗi buồn và những ước mơ không thực hiện được, nên những tiêu chuẩn cũng cần thay đổi để cuộc sống của mỗi người được vui vẻ và hạnh phúc hơn phải không chị? (thăm chị! lúc trước em có add chị bên pulse đó mà! hihi)

  Trả lờiXóa
 25. Chị cũng thấy em thân quen lắm, hình như có dạo chị cũng xin gia nhập thôn Tám ở Profile nhưng giờ tuổi già, sức yếu không kham nổi nên chỉ ở Multi thôi :D

  Em nói đúng, vì thế bây giờ mới có cái tên là "Cô Tấm ngày nay" mà!

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter