Thứ Tư, 9 tháng 3, 2011

XÔI XÉO


Đọc bài “Xôi Sài Gòn” bên nhà bác Hiệp tự dưng tôi liên tưởng tới món xôi xéo ở Hà Nội.

  Không biết từ đâu mà người ta gọi là xôi xéo, có lẽ vì xôi đó được xắt xeo xéo những lát đậu xanh sếp lên trên bề mặt xôi nên được gọi là xôi xéo chăng?

  Có nhiều điểm đặc biệt làm nên hương vị riêng của xôi xéo HN. Xôi xéo ở HN được bán ở nhiều nơi nhưng để ăn được một gói xôi xéo thật ngon cũng không phải dễ.

 Đầu tiên gạo đồ xôi phải là nếp ngon (ngon nhất là nếp cái hoa vàng). Đãi sạch gạo nếp và ngâm trong khoảng 4 tiếng. Lọc một chút nước nghệ để khi chín, xôi có màu vàng mỡ gà. Cho thêm chút muối ngâm cùng gạo.

  Đậu xanh được đãi vỏ, ngâm rồi đồ chín và giã mịn. Sau đó được nắm thành từng nắm nhỏ như quả cam vậy.

  Hành phi được làm từ củ hành tím thái mỏng phơi khô rồi phi với mỡ sao cho hành vừa kịp vàng mơ thì vớt ra để ráo mỡ. Hành phi kiểu này vừa giòn vừa thơm vừa ngậy ăn thật ngon.Bây giờ ít có hàng xôi xéo nào còn cầu kỳ làm hành như vậy vì làm như thế thì đắt và ít có lãi. Họ mua luôn thứ hành phi “chợ” mà công nghệ làm hành ấy nếu kể ra chắc nhiều bạn sợ, hết muốn ăn luôn.

Khi ăn xôi có vị ngọt của gạo nếp, vị bùi của đậu xanh, vị béo của mỡ nước, vị giòn ngậy của hành phi, hương thơm của nguyên liệu quyện đều với nhau. Xới xôi ra đĩa hoặc bát, lấy dao mỏng xắt đậu xanh xeo xéo lên trên, rưới mỡ (chính là nước mỡ vừa phi hành xong) và rắc hành phi lên trên cùng. Tuỳ theo khẩu vị mà cho đậu, mỡ và hành phi nhiều hay ít. Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức một đĩa xôi xéo Hà Nội ngon tuyệt.

Nếu đang mùa sen nở, lấy lá sen già gói xôi thì thật tuyệt. Xôi gói bằng lá sen hơn hẳn gói bằng giấy hoặc các loại lá khác là xôi không bị dính, không bị ngấm mỡ ra ngoài lá và mùi thơm của lá bao bọc lấy những hạt xôi căng  mẩy  óng vàng.

  Đã bao mùa trôi qua những gói  xôi xéo gói lá sen của cô hàng xôi đầu ngõ nhà tôi vẫn là món ăn sáng khoái khẩu nhất của cả gia đình. Một món ăn dân dã nhưng thật khó quên của người Hà Nội.

23 nhận xét:

 1. Minh họa xôi xéo bằng xôi lúa (tên khác của xôi ngô) hả chị.

  Trả lờiXóa
 2. Tìm mãi mà không có ảnh nào gói xôi bằng lá sen cả nên chị đành chọn ảnh này. Để đổi ảnh khác nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Để cũng được vì hai xôi này thường được bán cùng nhau mà chị

  Trả lờiXóa
 4. Cool cũng là đạo...xôi :)

  Trả lờiXóa
 5. Hồi anh còn đi dạy học, có anh bạn người Bắc dạy chung, sáng nào cũng mơ được ăn xôi Phú Thượng (Làng Gạ). Đêm nào cũng nghe anh kể đủ thứ xôi: xôi gấc, xôi lạc, xôi xéo...Thế nào anh cũng đi Hà Nội, ghé ngõ nhà TT ăn xôi, thưởng thức món khoái khẩu của TT.

  Trả lờiXóa
 6. Nghe chị tả phát thèm có phải chịu xéo(đấm)mà được ăn xôi của người HN cũng cam:D

  Trả lờiXóa
 7. Thường khi nghe chủ nhà bảo " Mời bác ở lại ăn xôi xéo !" là khách biết ý phải ...biến mau ! Ha ha...!!

  Trả lờiXóa
 8. Xôi bây giờ kèm thêm nhiều món ngon hơn ngày xưa nhiều bác ạ. Rất sẵn lòng đãi bác món xôi HN đấy ạ!

  Trả lờiXóa
 9. Ai dám bạo lực thế với người đẹp Tây Đô bao giờ, ra HN đi BL!

  Trả lờiXóa
 10. Vì thế em đã giải thích rõ vì sao gọi là xôi xéo rồi mà bác. Lúc vui vui mọi người cũng hay đùa mời nhau ăn xôi Xéo, bánh Cuốn, trứng chim Cút...nhưng mà là bạn thân mới đùa vậy. Có nghĩa là mới khách ăn xôi xéo thì khách vẫn cứ ở lại thôi! Hì hì.

  Trả lờiXóa
 11. Thấy thèm quá chị ạ. Em vốn khoái xôi mà.

  :)

  Trả lờiXóa
 12. Vào Quy Nhơn không thể nào bỏ qua món Xôi gà chú Giáp nhỉ!

  Trả lờiXóa
 13. 1- Như bạn mô tả thì xéo là tính từ (miếng đậu xanh thái ra có hình xéo)
  2- Bà xã tui bảo người Huế dùng đũa bếp (đũa cả) để xéo xôi và đậu xanh cho nhuyễn và đều. Trường hợp này xéo là một động từ
  bu dốt nấu nướng chỉ nói vài câu theo kiểu nghe hơi nồi chõ vậy thôi. Hôm nào ra HN đến thuy cho thưởng thức xôi xéo nhé.

  Trả lờiXóa
 14. Cũng có thể chữ xéo được gọi do cách làm xôi mà bác Hà mô tả ở trên! Rất mong có dịp được đón hai bác ra HN đấy!

  Trả lờiXóa
 15. Hehe, tui ở miền Nam bấy nay, trong này có trái bưởi năm roi nổi tiếng, người ta giải nghĩa thế này, bởi bưởi quá ngon cho nên con nít hay hái trộm ăn, cho dù bị bắt gặp quất 5 roi cũng chịu... Có khi xôi xéo cũng rơi vào trường hợp thế, nghe TT tả thì xôi quá ngon, mới bày ra đĩa chưa kịp mời thì con nít đã bốc trộm, đôi mắt phải liếc... xéo xéo canh chừng bà... Hì hì! Chừng có dịp đi HN nhớ cho xơi xôi xéo với TT nhá (-:

  Trả lờiXóa
 16. he he, hiểu theo nghĩa nào cũng được miễn xôi xéo vẫn là xôi xéo chứ không biến thành xôi khác là được bác nhỉ. Không biết bao giờ mới có dịp được đón bác ra HN đây?

  Trả lờiXóa
 17. Xôi xéo thật ngon... Mà mỗi loại " xôi" có cái hấp dẫn của nó, đàn ông ai cũng nói thế!!

  Trả lờiXóa
 18. Toro có vẻ am hiểu ghê, hôm nào có dịp nhờ nhà "xôi học" kể thêm về sự hấp dẫn của xôi cho bạn bè nghe với nhé! :D

  Trả lờiXóa
 19. Hôm M đến Bát Tràng , có ăn món xôi gà ở đó . Ngon tuyệt , món xôi cũng gần như TT diễn tả , chỉ có thêm gà xé thôi . Vào trong này nhớ, có hôm ghé quán của người miền Bắc vào đây, kêu món xôi gà , ăn dở òm . Chẳng lẻ lại bay ra Bắc ăn xôi gà (((-:

  Trả lờiXóa
 20. Chị bay ra Bắc đi, mùa Xuân đi chơi có nhiều điều hay lắm, em đợi chị ra rồi cùng đi chơi luôn thể nhé :D

  Trả lờiXóa

Bước chân ai vừa ngang qua..

Flag Counter